Lựa chọn nhân sự giải quyết hài hòa giữa kế thừa và đổi mới, cơ cấu và tiêu chuẩn
Đồng chí Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh (Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh) trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí sáng 29/1 (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh (Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh) trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí sáng 29/1 (Ảnh: TTXVN)

Đây là chia sẻ của nhiều đại biểu bên lề Đại hội lần thứ XIII của Đảng về đội ngũ cán bộ cấp cao nhiệm kỳ tới.

Đại biểu Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, công tác nhân sự đã được cân nhắc tiến hành để giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa kế thừa và đổi mới, giữa cơ cấu, tiêu chuẩn, tỷ lệ giới; giữa các tầng lớp, các vùng miền, đặc biệt là giữa những lĩnh vực quan trọng. Về vấn đề tiêu chuẩn và cơ cấu nhân sự, đại biểu Võ Hồng Hải nêu ý kiến: “Phương hướng nhân sự Đại hội thông qua dựa trên cơ sở cơ cấu, nhưng cơ cấu ấy phải đảm bảo tiêu chuẩn. Theo tôi, phải hài hòa giữa cơ cấu và tiêu chuẩn, trong đó không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Ban Chấp hành Trung ương là đại diện cho trí tuệ, ý chí, tâm tư, khát vọng vươn lên của hơn 5 triệu đảng viên cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam. Vì vậy, tiêu chuẩn là rất quan trọng”.

Theo đại biểu Võ Hồng Hải, đây cũng là vấn đề được quan tâm ở mỗi địa phương: “Khi muốn bổ nhiệm nhân sự vào một vị trí, chức danh, chúng ta có thể cơ cấu rất nhiều người, nhưng rõ ràng nếu như người đó không đáp ứng được công việc phải thay người khác là chuyện đương nhiên. Đây cũng là tinh thần của Đại hội lần này. Nhiệm kỳ Đại hội XII đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho công tác nhân sự, với việc ban hành hàng loạt các quy định, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiêu chuẩn các chức danh, trên cơ sở đó tiến hành quy hoạch, rà soát, chọn lọc nhân sự để đưa vào giới thiệu lần này. Chúng tôi thấy về cơ bản là đảm bảo về tiêu chuẩn”, đại biểu Hải nhấn mạnh. 

Với lá phiếu của mình, nhiều đại biểu khẳng định sẽ đề cao tối đa trách nhiệm trong việc góp phần lựa chọn nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Theo đại biểu Bùi Chí Thành, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại phiên làm việc của Đại hội chiều 28/1, Đại hội đã nghe Đoàn Chủ tịch báo cáo về công tác nhân sự. Đại hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là 200 đồng chí, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. “Qua nghiên cứu, theo dõi, tôi biết rằng, công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được tiến hành ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XII, qua nhiều kỳ Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương, trên cơ sở tổng kết kinh nghiệm trong công tác nhân sự Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như các chức danh chủ chốt của Đảng, Nhà nước ta từ nhiệm kỳ VI đến nhiệm kỳ XII, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới”. đại biểu Bùi Chí Thành nêu rõ.

Đồng chí Bùi Chí Thành (Đoàn đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí, sáng 29/1 (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Bùi Chí Thành (Đoàn đại biểu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trả lời phỏng vấn của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí, sáng 29/1 (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Bùi Chí Thành đánh giá, đây là một quá trình đã được làm dày công, kỹ lưỡng và rất chặt chẽ; lấy ý kiến nhiều cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, thể hiện tính dân chủ rất cao. “Các đồng chí được giới thiệu kỳ này đã được đánh giá trên tinh thần hết sức dân chủ, khách quan, trên cơ sở xuyên suốt quá trình công tác, thể hiện qua những sản phẩm cụ thể trong quá trình công tác đó”, đại biểu Bùi Chí Thành nhận định.

Bằng việc lựa chọn kỹ lưỡng, đại biểu Bùi Chí Thành đánh giá, nhân sự được đưa ra giới thiệu tại Đại hội lần này đều đảm bảo về tiêu chuẩn cũng như những yêu cầu theo quy định của Đảng. Bản thân ông và nhiều đại biểu khác dự Đại hội kỳ vọng Đại hội sẽ bầu được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là những đồng chí tiêu biểu trong những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên của cả nước, tiếp tục lãnh đạo đưa đất nước ta phát triển trong thời kỳ mới cũng như nâng tầm uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Sau khi nghe Đoàn Chủ tịch báo cáo về đề án nhân sự, Đoàn đại biểu Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như các đoàn đại biểu khác đã và đang nghiên cứu kỹ đề án nhân sự cũng như lựa chọn những ứng cử viên thật sự tiêu biểu trong danh sách để bầu chọn vào Ban Chấp hành theo kỳ vọng của nhân dân cả nước”, đại biểu Bùi Chí Thành cho biết.

Đại biểu Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng, từng đảng viên tham dự Đại hội với tinh thần, trách nhiệm rất cao, chắc chắn sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương theo đúng tinh thần “ý Đảng, lòng dân”. Các đồng chí được giới thiệu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng chính thức cũng như dự khuyết xứng đáng với những tiêu chuẩn mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.

Đại biểu Trần Quốc Nam kỳ vọng, trong nhiệm kỳ tới, với đầy đủ trí tuệ, trách nhiệm, Ban Chấp hành Trung ương sẽ triển khai lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển đất nước ngày càng tốt đẹp hơn và đem lại thành quả như mong muốn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã gửi gắm.

Đồng quan điểm, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong đánh giá, công tác nhân sự được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu, phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay đồng thời đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài của đất nước. Từ sự chuẩn bị này, đại biểu tin rằng sẽ tạo được lòng tin, niềm tin và khát vọng của toàn thể nhân dân.

Đại biểu mong muốn, các nhân sự được lựa chọn vào Ban Chấp hành Trung ương đủ sức, đủ tài, đủ tâm, đủ tầm để lãnh đạo phát triển đất nước với mục tiêu đến năm 2030 (mốc 100 năm thành lập Đảng) sẽ là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước), Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

“Với trách nhiệm đại biểu, chúng tôi sẽ nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, để lựa chọn nhân sự đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước”, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh./.

 Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất