Cộng đồng Việt Nam tại Ai Cập tin tưởng vào tương lai phát triển của đất nước
Trên nhiều tuyến đường, phố của Thủ đô Hà Nội hàng nghìn tấm pano, áp phích, băng rôn… với những khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Ảnh: Lê Phú)

Trên nhiều tuyến đường, phố của Thủ đô Hà Nội hàng nghìn tấm pano, áp phích, băng rôn… với những khẩu hiệu chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Ảnh: Lê Phú)

Nhân dịp này, phóng viên thường trú TTXVN tại Cairo đã phỏng vấn Đại sứ kiêm Bí thư Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công về vai trò của Đảng cũng như những kỳ vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Ai Cập về Đại hội Đảng sắp tới. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Xin Đại sứ cho biết cảm nhận và ý kiến đánh giá về vai trò của Đảng trong việc lãnh đạo công cuộc Đổi mới và xây dựng đất nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội và ngoại giao?

Đại sứ Trần Thành Công: Trong những ngày này, nhân dân cả nước cũng như kiều bào và toàn thể cán bộ công nhân viên chức cơ quan đại diện đều đang hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị rất quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với chúng ta. Với vai trò lãnh đạo của Đảng, tôi thấy rằng từ khi thành lập Đảng đến nay, chúng ta đã trải qua những mốc lịch sử rất quan trọng. Từ việc giải phóng hoàn toàn đất nước, đưa đất nước thoát khỏi ách nô lệ. Thứ hai, chúng ta đã xây dựng đất nước thoát được cảnh đói nghèo, đưa dân tộc chúng ta từng bước phát triển. Thứ ba là chúng ta đã thực hiện công cuộc Đổi mới, đưa đất nước trở thành một đất nước phát triển, đem lại cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc cho toàn dân. Đây là vấn đề mấu chốt quan trọng. Còn trong thực hiện nhiệm vụ của Đảng giao cho, trong những năm qua từ sau Đại hội XII với những quyết sách, nghị quyết đúng đắn, hợp lòng dân, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh và ngoại giao. Đây là những bước tiến vô cùng đáng khích lệ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng. Trong lúc này chúng ta sắp sửa tiến hành Đại hội lần thứ XIII và đây cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng với những bước đi nhằm tiếp tục triển khai những thắng lợi của Đại hội lần thứ XII, tiếp tục thực hiện công cuộc Đổi mới, hội nhập sâu hơn nữa với thế giới và đem lại đời sống ấm no hạnh phúc hơn cho nhân dân. Tôi cho rằng đây là những kỳ vọng mà toàn Đảng, toàn dân và kể cả bà con Việt kiều ở nước ngoài cũng đang hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Trên lĩnh vực kinh tế, cũng phải nói là sau Đại hội thứ XII của Đảng, chúng ta đã đạt được những thành tích vô cùng quan trọng. Chúng ta đã đưa đất nước vươn lên tầm cao mới với những quyết sách về kinh tế rất đúng đắn.

Trong lĩnh vực đối ngoại cũng vậy, thời gian qua, công tác đối ngoại cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Chúng ta đã được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, tăng cường quan hệ với các nước lớn cũng như các nước trong khu vực. Cho đến ngày hôm nay, chúng ta đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 190 quốc gia và đây là một con số rất lớn. Chúng ta đã hội nhập sâu rộng hơn, đạt thành tích đáng kể trong công tác đối ngoại như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá trong những năm qua, công tác đối ngoại đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng, đã góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước rất thành công.

- Xin Đại sứ đánh giá khái quát về chặng đường phát triển trong nhiệm kỳ 5 năm qua của đất nước ta, đặc biệt là những thành tựu trong lĩnh vực đối ngoại?

Đại sứ Trần Thành Công: Lĩnh vực đối ngoại đã triển khai theo hướng mở sâu rộng và đem lại hiệu quả thực chất, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đại hội lần thứ XII của Đảng, ngành đối ngoại nói chung cũng như các cán bộ làm công tác đối ngoại đều quán triệt rất sâu sắc và triển khai cụ thể từng bước và chúng ta cũng đã thấy những thành tựu nổi bật trong những năm qua. Thứ nhất, chúng ta đã nâng cao vị trí và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế như được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, tổ chức thành công cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên… Tôi cho rằng đây là những điều mà thế giới và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Thứ hai, chúng ta đã triển khai một cách sâu rộng trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và đặc biệt là duy trì mối quan hệ với các bạn bè truyền thống, các nước lớn và các đối tác chiến lược để tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển của đất nước. Đó cũng là thắng lợi của ngành đối ngoại đã làm được trong thời gian qua, góp phần đưa đất nước phát triển một cách toàn diện, trên mọi lĩnh vực, cả trong kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao. Tôi cho rằng những năm vừa qua sau khi triển khai nghị quyết của Đại hội lần thứ XII của Đảng, chúng ta đã làm được rất nhiều việc và đặc biệt ngành đối ngoại đã góp phần rất lớn vào công cuộc phát triển của đất nước.

- Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của Đại hội Đảng lần này cũng như những tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là những kỳ vọng, niềm tin của cộng đồng kiều bào ta tại Ai Cập vào Đại hội?

Đại sứ Trần Thành Công: Những thành công mà chúng ta đã đạt được từ Đại hội lần thứ XII của Đảng như đất nước phát triển lên tầm cao mới, đưa đất nước hội nhập sâu rộng, chúng ta đã nâng cao vị thế của dân tộc. Đó chính là nguồn cảm hứng và cũng làm cho bà con cũng như cộng đồng người Việt Nam trên thế giới nói chung và ở Ai Cập nói riêng, thông qua các buổi sinh hoạt, qua các cuộc trao đổi, họ đều rất tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và ban lãnh đạo Đảng nhiệm kỳ thứ XII đã đem lại hình ảnh người Việt Nam hoàn toàn mới trên trường quốc tế. Tôi cho đó cũng là những điều họ kỳ vọng vào Đại hội Đảng lần thứ XIII này. Họ đặt niềm tin vào Đại hội Đảng lần thứ XIII để tiếp tục đưa đất nước ta có thể đạt được những đỉnh cao trong công cuộc phát triển về kinh tế và tất cả mọi mặt chính trị, xã hội, văn hóa, đời sống và ngay cả lĩnh vực đối ngoại cũng vậy. Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XII, hội nhập toàn diện với thế giới để tạo môi trường thuận lợi nhất để có thể phát triển kinh tế và đất nước. Tôi cho rằng tất cả những Việt kiều hiện đang sinh sống ở Ai Cập đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và kỳ vọng đất nước ta sau Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ bước sang trang mới, sẽ phát triển cao hơn nữa so với những năm vừa qua./.

 Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất