Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia đường 9
Các đại biểu dành một phút tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dành một phút tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 19/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, được quy tập trong mùa khô 2021- 2022.

Trước anh linh các Anh hùng Liệt sỹ, các đại biểu và lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang cùng nhân dân thành kính dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam bày tỏ lòng kính trọng và sự biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng Liệt sỹ; đồng thời khẳng định, các anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả.

Hình ảnh của các anh đã hòa quyện với sông núi, trở thành hồn thiêng dân tộc, dệt nên những trang sử hào hùng về tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ.

Sự hy sinh anh dũng của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước Việt Nam - Lào. Các anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Quảng Trị đã cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt liệt sỹ trở về quê hương, Tổ quốc.

Đặc biệt với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy của địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt ở nước bạn Lào, các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực tìm kiếm và cất bốc hài cốt các liệt sỹ. Đây là việc làm nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; đồng thời góp phần làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân các liệt sỹ.

Sau Lễ truy điệu, các hài cốt liệt sỹ đã được an táng tại các phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đây là lần thứ 36 kể từ năm 1993, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào./.

Phản hồi

Các tin khác