Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp về chia sẻ ký ức lịch sử
Quốc vụ khanh Genevieve Darrieusecq tiếp Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến.

Quốc vụ khanh Genevieve Darrieusecq tiếp Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam bên lề chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam - Pháp và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển thắt chặt quan hệ Đối tác chiến lược. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19 là minh chứng cho sự phát triển “mẫu mực” của quan hệ hai nước với phương châm “hợp tác hiệu quả và thực chất”, đặc biệt trong bối cảnh hai nước cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2023), 30 năm quan hệ quốc phòng song phương (1991 – 2021).      

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Việt Nam luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của Pháp, nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thành viên chủ chốt của Liên minh Châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác; mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Pháp để hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và tăng cường hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU) nói chung và lĩnh vực quốc phòng nói riêng, đặc biệt trong nhiệm kỳ Pháp là Chủ tịch luân phiên của EU vào năm 2022.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng tái khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ các nỗ lực tích cực, xây dựng của Pháp nhằm góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển tại khu vực; sẵn sàng là cầu nối để Pháp tăng cường quan hệ với ASEAN; mong Pháp sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vị thế, vai trò của mình trong khu vực, vì một nền hòa bình, ổn định trên cơ sở thượng tôn luật pháp quốc tế.

Bà Quốc vụ khanh cho biết Cộng hòa Pháp luôn đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển.

Về quan hệ quốc phòng song phương, hai bên vui mừng trước những kết quả hợp tác đã đạt được, đặc biệt trong các lĩnh vực đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và thành công của những chuyến ghé đậu kỹ thuật của tàu Hải quân Pháp tại Việt Nam. Ngoài những lĩnh vực nêu trên, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp về chia sẻ ký ức lịch sử và khắc phục hậu quả chiến tranh. Chiến tranh đã đi qua nhưng những ký ức, kỷ vật và những hệ lụy vẫn còn đó, vì vậy đây sẽ là những hoạt động vừa mang ý nghĩa nhân đạo, vừa góp phần xây dựng một tương lai quan hệ tốt đẹp bền vững, tin cậy lẫn nhau.

Thời gian tới, hai bên thống nhất tập trung vào việc hoàn thiện cơ sở pháp lý; tăng cường những lĩnh vực hợp tác đang được tiến hành hiệu quả; tiếp tục hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; tìm ra giải pháp thúc đẩy các dự án trong lĩnh vực trang thiết bị quốc phòng và tìm kiếm những hợp tác mới. Đặc biệt, hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Kỳ họp thứ hai của Đối thoại Chiến lược và Hợp tác quốc phòng Việt - Pháp, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và là nền tảng để thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt - Pháp.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị mà bà Quốc vụ khanh đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam và bày tỏ tin tưởng quan hệ quốc phòng Việt - Pháp thời gian tới sẽ phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đáp ứng sự mong đợi của lãnh đạo cấp cao hai nước, vì lợi ích của mỗi nước và khu vực. Thời gian tới hai bên thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác về tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích và trao đổi kỷ vật chiến tranh.

Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và bà Geneviève Darrieussecq đã chứng kiến Lễ ký kết Ý định thư giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Bộ Quân đội nước Cộng hòa Pháp về hợp tác quân y./.

Phản hồi

Các tin khác