Việt Nam kêu gọi tạo đột phá trong triển khai các thỏa thuận hợp tác tại Tam giác Phát triển CLV
Đại biểu dự Hội chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Kiên)

Đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Kiên)

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, ông Thongphan Savanphet; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam ông Trần Quốc Phương; Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại, Trưởng SOM Campuchia về Tam giác phát triển CLV, ông Peng Sovicheat đồng chủ trì. Tham dự hội nghị còn có đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của ba nước; chính quyền, các sở, ngành của 13 tỉnh thuộc Khu vực Tam giác Phát triển gồm Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước (Việt Nam), Sekong, Attapeu, Salavan, Champasak (Lào) và Stung Treng, Rattanakiri, Mondul Kiri, Kratie (Campuchia)...

Đại biểu Campuchia - Lào - Việt Nam tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Kiên)

Đại biểu Campuchia - Lào - Việt Nam tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Kiên)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe cập nhật kết quả họp của 4 tiểu ban Kinh tế, An ninh-Đối ngoại, Xã hội-Môi trường, Địa phương và các hoạt động liên quan đến Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác Phát triển CLV; nghe báo cáo kết quả Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch lần thứ 13, Báo cáo kết quả Diễn đàn Thanh niên CLV lần thứ 9.

Hội nghị cũng xem xét và thông qua chương trình dự kiến và chương trình nghị sự của Hội nghị lần thứ 13 Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác Phát triển CLV; Báo cáo của SOM và các đề xuất đối với hội nghị; thảo luận dự thảo báo cáo của hội nghị này.  

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã nêu bật những kết quả hợp tác trong những năm qua của Khu vực Tam giác Phát triển CLV; khẳng định trong 25 năm qua, ba nước Campuchia -Lào - Việt Nam đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, hoạt động chung, góp phần xây dựng kinh tế các địa phương trong khu vực tăng trưởng khá. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng an ninh được giữ vững, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và cùng phát triển của ba quốc gia.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên)

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên)

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả tích cực, việc triển khai hợp tác trong khu vực vẫn còn nhiều hạn chế và chưa đáp ứng được kỳ vọng đặt ra. Tăng trưởng kinh tế chưa đạt được bước đột phá lớn để phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và rút ngắn khoảng cách phát triển so với bình quân chung của quốc gia. Việc xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực còn chậm. Điều này đòi hỏi ba nước cần phải đồng lòng nỗ lực, tăng cường phối hợp và đưa ra các giải pháp toàn diện hơn nữa để tạo đột phá trong triển khai các thỏa thuận hợp tác trong Khu vực Tam giác Phát triển CLV...

Các kết quả của Hội nghị SOM lần này sẽ được báo cáo lên Hội nghị lần thứ 13 Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác Phát triển CLV diễn ra ngày 1/3./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất