Việt Nam đã nỗ lực thực thi nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban của HĐBA về Nam Sudan
Đại sứ Phạm Hải Anh tại phiên họp của HĐBA LHQ về Sudan (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phạm Hải Anh tại phiên họp của HĐBA LHQ về Sudan (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Phạm Hải Anh - Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ - nhấn mạnh mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động của ủy ban và bảo đảm thực thi nhiệm vụ được giao trên cơ sở minh bạch, khách quan và trách nhiệm, trong đó đã tổ chức 11 phiên họp trực tiếp, gửi 85 thư, thông qua 10 yêu cầu miễn trừ và 2 thông cáo báo chí. Việt Nam là nước đầu tiên thúc đẩy để Ủy ban 2206 là cơ quan trực thuộc HĐBA đầu tiên quay trở lại hình thức họp trực tiếp vào tháng 6/2021.  

Đặc biệt, Việt Nam đã thúc đẩy tiến hành chuyến thăm thực địa của Chủ tịch và Ủy ban 2206 tại Nam Sudan vào tháng 11/2021. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ủy ban tới Nam Sudan sau hai năm và cũng là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi chính phủ chuyển tiếp ở Nam Sudan được thành lập năm 2020. Chuyến thăm đã giúp các nước thành viên HĐBA tìm hiểu thông tin về tình hình thực tế tại Nam Sudan thời gian qua, các tiến triển của quá trình thực thi Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 và việc thực thi các tiêu chí rà soát theo Nghị quyết 2577 (2021) của HĐBA, tạo cơ sở cho HĐBA rà soát, xem xét dỡ bỏ cơ chế cấm vận vũ khí liên quan đến Nam Sudan trong năm 2022.

Đại sứ Phạm Hải Anh cũng cho biết ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam là thúc đẩy hợp tác giữa ủy ban và Nhóm Chuyên gia (PoE) của LHQ về Nam Sudan với Nam Sudan, các nước láng giềng và khu vực. Đại diện Việt Nam bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, ủy ban sẽ tiếp tục duy trì, thúc đẩy đối thoại và hợp tác với Nam Sudan và các nước khu vực trong triển khai các nghị quyết liên quan và hỗ trợ phía Nam Sudan; mong muốn ủy ban tiếp tục tiến hành các chuyến thăm thực địa thời gian tới không chỉ tới Nam Sudan mà còn tới các nước khu vực để giúp HĐBA có cái nhìn gần hơn với thực tế.

Cùng ngày, HĐBA đã xem xét một dự thảo nghị quyết do Ireland và Niger đệ trình về an ninh khí hậu. Dự thảo nghị quyết nhận được 12 phiếu thuận, 2 phiếu chống của Nga và Ấn Độ và 1 phiếu trắng của Trung Quốc. Dự thảo đã không được thông qua do có phiếu phủ quyết của một ủy viên thường trực HĐBA là Nga.

Phát biểu sau phiên bỏ phiếu, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ cách tiếp cận tổng thể trong ứng phó với biến đổi khí hậu và HĐBA đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế và toàn hệ thống LHQ. Việt Nam kêu gọi các nước thành viên HĐBA tiếp tục tham vấn, hợp tác trên tinh thần đồng thuận, đoàn kết vì lợi ích chung nhằm thúc đẩy hành động của HĐBA và LHQ nói chung đối với  một vấn đề thuộc nhóm quan tâm hàng đầu của nhân loại. Đại diện Việt Nam khẳng định, là một trọng những nước chịu tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam dành ưu tiên cao cho vấn đề này, cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực và xây dựng xung quanh vấn đề này tại các cơ quan của LHQ cũng như các diễn đàn đa phương khác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất