Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: Đảm bảo phương châm “chủ động, tích cực, đồng bộ, hiệu quả” trong tuyên truyền
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Chiều 24/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Về phía TP Hồ Chí Minh, có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, dự hội nghị.

Đổi mới nội dung lẫn hình thức

Theo Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Quế Lâm, năm 2022, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, chưa từng có tiền lệ và vượt ra ngoài các kịch bản dự báo. Tuy nhiên, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao.

Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế Nguyễn Quế Lâm thông tin tại hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế Nguyễn Quế Lâm thông tin tại hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Công tác thông tin, tuyên truyền đã truyền tải đầy đủ, toàn diện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, văn bản chỉ đạo điều hành của Nhà nước; quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhiều vấn đề thời sự, trọng tâm của năm 2022 được chú trọng thúc đẩy, như chính sách phục hồi nền kinh tế, thu hút đầu tư; quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, có tính chất toàn cầu; quan hệ hợp tác với các nước. 

Đối với nội dung tuyên truyền biển, đảo, phân giới cắm mốc, quản lý biên giới được thông tin, tuyên truyền dưới nhiều phương thức đa dạng, hình thức hấp dẫn, sinh động, có tác động tích cực đến đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài nước, nhất là thế hệ trẻ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu tại hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu tại hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Khẳng định trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các cơ quan, đơn vị, địa phương trình bày tham luận về cách làm, kết quả công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới cũng như những phương hướng cụ thể trong thời gian tới.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, về tổng thể, công tác thông tin đối ngoại trong năm 2022 làm được 3 việc rất tốt.

Thứ nhất, chúng ta thể hiện một cách rất thuyết phục đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác phát triển, tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, trong tình hình thế giới có rất nhiều mâu thuẫn, chúng ta đã triển khai rất nhiều hoạt động đối ngoại các cấp, các kênh trên diện rộng, nhất là với các chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo cấp cao từ Trung Quốc đến châu Âu, Australia, Nhật Bản và Đông Nam Á.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tổng kết về công tác thông tin đối ngoại trong năm 2022. (Ảnh: Việt Dũng)

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tổng kết về công tác thông tin đối ngoại trong năm 2022. (Ảnh: Việt Dũng)

Dư luận thế giới cho rằng Việt Nam duy trì quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước chứ không chỉ các nước láng giềng hay các nước lớn như là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản... Hơn thế nữa, Việt Nam tham gia tích cực vào những cơ chế khu vực và đa phương trong thế giới có nhiều bất ổn và có nhiều chia rẽ. Hình ảnh đất nước thông qua đường lối đối ngoại hết sức tích cực, năng động, chủ động và có trách nhiệm.

Thứ hai là chúng ta đã xây dựng được niềm tin, sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và của toàn bộ người dân. Thông qua các cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, các thông điệp được Bộ Ngoại giao triển khai kịp thời, hiệu quả trong công tác đối ngoại. Nhờ vậy, thế giới đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam “đi sau về trước”, đi ngược xu thế suy giảm kinh tế của thế giới.

Thứ ba, chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong vấn đề về chủ quyền. Đặc biệt, tình hình Biển Đông luôn luôn được đề cập một cách nhất quán và phù hợp ở các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của chúng ta cũng đã hết sức tích cực lên tiếng trước những hoạt động vi phạm trên biển với 21 cuộc họp báo thường kỳ và trả lời khoảng 200 câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước, rất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề về Biển Đông.

Ở góc độ của lực lượng quản lý biên giới đất liền, Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ về công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc, quản lý biên giới năm 2022, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác vận động quần chúng, tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Các đơn vị BĐBP đã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp công tác vận động theo hướng chủ động, đa dạng, thuyết phục, thực chất, sát với đối tượng tuyên truyền. Trong đó, tập trung tuyên truyền những vấn đề mới, có trọng tâm, trọng điểm. Đội ngũ cán bộ làm công tác vận động quần chúng ở các đồn biên phòng đã vận dụng linh hoạt, bằng các hình thức như tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung tại các thôn bản, khu dân cư, các phiên chợ, dịp lễ, hội. Lồng ghép với các hội nghị tại xã, thôn, bản; sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể.

Trên các tuyến biên giới, phát huy hiệu quả của 19 cụm thông tin đối ngoại đăng tải tin, bài về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; mối quan hệ, truyền thống đoàn kết gắn bó, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng vũ trang 2 bên biên giới… Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang 2 bên biên giới.

Mỗi người dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, trong thành tựu chung của đất nước có vai trò của công tác đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới. Thế giới tin tưởng, ủng hộ Việt Nam, nhờ đó chúng ta có vùng biển đảo, vùng biên giới hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

Nhắc đến tình hình thế giới, đồng chí khẳng định quan điểm của Việt Nam là độc lập, tự chủ, do đó bạn bè quốc tế đồng tình, ủng hộ và Việt Nam giữ được vị thế, uy tín đối với các nước. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu thời gian tới phải nhận thức sâu, thống nhất trong nhận thức và coi công tác tuyên truyền đối ngoại, tuyên truyền biển đảo và biên giới là mặt trận rất quan trọng, không chỉ trong công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng mà cả trong công tác đối ngoại.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Việt Nam đang đứng trước thời cơ thuận lợi nhưng cũng nhiều thách thức chưa từng có về nhiều mặt, đặc biệt là thách thức về kinh tế, tài chính, năng lượng… Bên cạnh đó, các thế lực thù địch luôn rình rập, chống phá để làm suy yếu, giảm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Điều này đặt ra cho chúng ta phải dự báo, nắm bắt tình hình để có giải pháp, chủ trương đấu tranh phản bác, bảo vệ chủ trương, chính sách đối ngoại cũng như uy tín và thành quả của Việt Nam trên trường quốc tế”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt công tác tuyên truyền phải đảm bảo giữ gìn nguyên tắc, phương hướng của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thông tin, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng cùng các địa phương đã hình thành chiến lược thông tin đối ngoại đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Do đó, trong thực hiện cần tập trung đảm bảo tinh thần kết hợp nhuần nhuyễn giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quán triệt sâu sắc phương châm “chủ động, tích cực, đồng bộ, hiệu quả” trong tuyên truyền.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao đổi với các đại biểu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao đổi với các đại biểu. (Ảnh: Việt Dũng)

Nhấn mạnh về phương châm đồng bộ trong tuyên truyền, đồng chí yêu cầu cần phải thống nhất đồng bộ trong nhận thức, trong lãnh đạo, quản lý, điều hành. Đồng thời đồng bộ trong nội dung thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, thông tin đối ngoại biên giới, biển đảo đều gắn kết vấn đề liên quan đến chủ quyền, liên quan đến quốc gia, dân tộc. Công tác tư tưởng, công tác tuyên truyền, hợp tác thông tin đối ngoại cũng cần đa dạng, đa tầng, đa đối tượng hơn trong cách thức thực hiện.

“Chúng ta phải thể hiện đồng bộ, phải tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phải đồng bộ về nguồn lực thật tốt”, đồng chí lưu ý. Cùng với đó, đồng bộ trong đổi mới phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại một cách đa dạng, đa đối tượng.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu dự hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu dự hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng)

Đặc biệt, năm 2023 sẽ triển khai nhiều hoạt động liên quan đến tuyên truyền đối ngoại, là năm diễn ra nhiều sự kiện kỷ niệm các ngày lễ lớn có sự giúp đỡ của quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, tuyên truyền phải có trọng tâm, trọng điểm, phải tận dụng thời cơ, vừa kiên định, vừa thích ứng linh hoạt trước tình hình mới. Đồng thời, tập trung xây dựng đội ngũ nòng cốt, lực lượng chuyên trách, lực lượng tham mưu đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số, phát huy vai trò của mạng xã hội trong công tác truyền thông, thông tin đối ngoại. 

Tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Việt Dũng)

Tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Việt Dũng)

Bên cạnh các lực lượng nòng cốt ở các ngành, đồng chí lưu ý phải đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân, có giải pháp để người dân cùng làm công tác thông tin đối ngoại với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 50 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới đất liền năm 2022./.

Phản hồi

Các tin khác