Tổng Bí thư Đảng MIU: Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và CH Dominicana
Đồng chí Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Dominicana phát biểu tại Lễ trao Huân chương Hữu nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Miguel Mejia, Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Dominicana phát biểu tại Lễ trao Huân chương Hữu nghị. (Ảnh: TTXVN)

- Xin Tổng Bí thư Miguel Mejia chia sẻ cảm xúc khi nhận Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam?

Tôi rất vinh dự khi được nhận Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

Đây cũng là động lực quan trọng cho chúng tôi cũng như nhiều dân tộc khác trên thế giới hiện vẫn đang đấu tranh để giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc như công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây.

- Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, xin ông chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận về những thay đổi cũng như về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam?

Đây là lần thứ tám tôi đến Việt Nam. Mỗi chuyến thăm để lại cho tôi những ấn tượng riêng biệt. Nhưng cảm nhận chung, đó là Việt Nam ngày càng có những bước tiến, phát triển quan trọng, đặc biệt về chính trị, kinh tế - xã hội. Việt Nam duy trì mức phát triển ổn định với tăng trưởng GDP ấn tượng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Điều này cũng được thể hiện rõ hơn trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Với những thành tựu, kết quả đạt được trong công cuộc đổi mới, dấu ấn rõ nét nhất của Việt Nam đó là cùng với sự tăng cường phát triển kinh tế, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, người dân được nhận đầy đủ dịch vụ công về giáo dục, y tế, nhà ở… Tôi cho rằng Việt Nam đã đạt được các thành tựu và mục tiêu của mình trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

- Thưa ông, quan hệ giữa hai đảng, Đảng MIU và Đảng Cộng sản Việt Nam, đã có những đóng góp như thế nào đối với sự phát triển và hợp tác hai nước và phương hướng hợp tác trong thời gian tới là gì?

Có thể nói, Chính phủ, Quốc hội và các chính đảng chủ chốt Cộng hòa Dominicana rất coi trọng và dành ưu tiên cao trong tăng cường quan hệ với Việt Nam. Đặc biệt, Đảng MIU và Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá rất cao những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua.

Một trong những kết quả rõ nét nhất trong hợp tác giữa hai đảng là thúc đẩy thành công rất nhiều hoạt động. Tiêu biểu, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, ngày hôm qua, chúng tôi đã tổ chức Lễ thượng cờ khai trương Đại sứ quán nước Cộng hòa Dominicana tại Hà Nội, nhân dịp 179 năm Ngày độc lập nước Cộng hòa Dominicana. Đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước; là thành quả sau những nỗ lực thúc đẩy hợp tác của hai đảng; thúc đẩy ý chí chính trị của hai nước.

Trong thời gian tới, với sự hiện diện của cơ quan đại diện ngoại giao thường trực của nước Cộng hòa Dominicana tại Hà Nội, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa Dominicana và Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện, hiệu quả hơn.

Trên cơ sở đó, tôi mong muốn hai đảng, hai nước tăng cường mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Dominicana trên tất cả các kênh quan hệ và lĩnh vực hợp tác, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Từ đó, góp phần quan trọng vào phát triển quan quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

- Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Phản hồi

Các tin khác