Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Dendias trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp; đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn khoản ủng hộ 50.000 euro mà Hy Lạp dành cho Ủy ban Olympic Quốc gia Việt Nam và 250.000 nghìn liều vaccine phòng chống COVID-19 dịp cuối năm 2021 của Chính phủ Hy Lạp.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam luôn lưu giữ những tình cảm tốt đẹp cùng sự giúp đỡ quý báu của Hy Lạp dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng những cống hiến của anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập và vui mừng được biết tro cốt của người chiến sỹ mang hai quốc tịch Hy Lạp và Việt Nam đã được trở về với đồng đội tại Việt Nam theo như di nguyện của ông.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng với những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp thời gian qua; khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaroupoulu vào tháng 5 vừa qua đánh dấu mốc mới trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết, tạo thuận lợi để cùng phát triển bình đẳng và cùng có lợi.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh hai nền kinh tế đứng trước những cơ hội to lớn từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như giáo dục-đào tạo, vận tải biển, quốc phòng, lao động, nông nghiệp, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương...

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Chính phủ Hy Lạp đã quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Hy Lạp ổn định cuộc sống và hội nhập tốt với xã hội Hy Lạp, nhất là trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh COVID-19 vừa qua; hoan nghênh đề xuất của Hy Lạp về việc xây dựng tượng đài, không gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hy Lạp./.

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp đoàn và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Hy Lạp Katerina Skellapoulou tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Dendias khẳng định Hy Lạp coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, đồng thời ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện với EU; nhất trí việc hai nước cần tiếp tục phối hợp hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp tiếp tục khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Ảnh: TTXVN)

Sáng cùng ngày (1/8), tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Nikolaos Dendias.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước thời gian qua, đồng thời rà soát và trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng của hai nước.

Hai bên vui mừng nhận thấy sau gần nửa thế kỷ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng được thúc đẩy, mở rộng sang nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, quốc phòng, kinh tế, thương mại, lao động…

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và các khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, ASEM...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn phía Hy Lạp đã viện trợ 250.000 liều vaccine Astra Zeneca giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 gây ra; đồng thời hoan nghênh Hy Lạp đã trao tặng khoản tài trợ trị giá 50.000 euro cho Ủy ban Olympic Quốc gia Việt Nam, góp phần hỗ trợ vận động viên Việt Nam tham gia vào sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Hy Lạp đã sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đặc biệt trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu phát triển như kinh tế biển, vận tải và khai thác cảng biển, chế biến thực phẩm...; tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam thâm nhập các hệ thống siêu thị của Hy Lạp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên sớm kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định vận tải biển và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; đồng thời, Hy Lạp vận động EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong tổng thể chính sách của Hy Lạp đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp đề xuất hai bên duy trì các cơ chế hợp tác, trong đó có tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; khẳng định ủng hộ việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hy Lạp và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước; bày tỏ mong muốn đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hy Lạp.

Bộ trưởng Nikolaos Dendias khẳng định sẽ vận động các nước EU sớm phê chuẩn EVIPA.

Hai bên cùng thảo luận và chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, ông Nikolaos Dendias ủng hộ lập trường của Việt Nam; nhấn mạnh lập trường nhất quán của Hy Lạp và EU về tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ ngoại giao giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hy Lạp./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất