Thủ tướng thị sát dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng
Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình.

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình.

Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) làm đại diện chủ đầu tư với mục tiêu tăng khả năng công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của nhà máy thuỷ điện Hoà Bình hiện hữu để phát điện; nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số, góp phần giảm chi phí vận hành hệ thống điện quốc gia; giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Vị trí tuyến xây dựng công trình nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng có quy mô 2 tổ máy với tổng công suất 480MW; tổng mức đầu tư: 9.220 tỷ đồng; nhà thầu xây lắp là Liên danh Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn là đơn vị vinh dự được thi công 2 lần, lần thứ nhất vào năm 1976 đến năm 1985 cùng với các chuyên gia Liên Xô và năm 2021 Tổng Công ty Trường Sơn lại vinh dự được trực tiếp thi công mở rộng nhà máy thuỷ điện Hoà Bình lần thứ 2. Trong lần này đơn vị đã phối hợp thực hiện với công ty cổ phần Xây dựng 47 – Lilama10; dự kiến công trì sẽ hoàn thành công trình vào tháng 8/2025.

Về kế hoạch tiến độ thi công tiếp theo, chủ đầu tư và các nhà thầu đang tập trung để thi công công trình đáp ứng tiến độ phát điện tổ máy 1 vào tháng 6/2025, phát điện tổ máy 2 vào tháng 7/2025.

Để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương, EVN kiến nghị tỉnh Hoà Bình tiếp tục quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện cho Tập đoàn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công công trình; đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương, các đơn vị của ngành điện (EVN, EVNNPC, Điện lực Hòa Bình) trong công tác lập phương án phát triển mạng lưới cấp điện và có cơ chế để thuận tiện trong quá trình triển khai, hạn chế phải điều chỉnh quy hoạch; đối với đường đây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín.

Đồng thời đề nghị UBND huyện Lạc Thủy sớm bố trí đất tái định cư cho người dân trên địa bàn thị trấn Chi Nê để bàn giao hành lang tuyến cho chủ đầu tư tổ chức thi công kéo dây…

Thủ tướng thị sát dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Thủ tướng thị sát dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Tại công trường, lãnh đạo EVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cụ thể tiến độ thi công dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà bình mở rộng; kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo tháng 10/2021 của Thủ tướng Chính phủ khi xảy ra sự cố sạt trượt trên công trường, chủ đầu tư đã cho dừng thi công để đánh giá tình hình khách quan, trung thực dựa trên số liệu khoa học, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý sự cố.

Đây là sự trưởng thành của đội ngũ thực hiện dự án thi công trong nước, cũng là kinh nghiệm hay vì khi thi công thì có lúc không thể dự báo hết các vấn đề, điều này cũng cho thêm chúng ta bản lĩnh khi thi công, khi có vấn đề xảy ra, bình tĩnh xử lý; đã nhanh chóng khắc phục sự cố, điều phối lại các công việc, khẳng định sự trưởng thành.

Theo Thủ tướng, công trình này sau khi hoàn thành, góp phần cân đối an ninh năng lượng quốc gia, phải chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng.

Theo Thủ tướng, công trình này sau khi hoàn thành, góp phần cân đối an ninh năng lượng quốc gia, phải chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là công trình thủy điện lớn, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, nhiều người đã hy sinh để làm nên công trình thế kỷ này. Xúc động và tự hào vì điều đó, do vậy phải có trách nhiệm thực hiện tốt thi công công trình này, bù đắp và tri ân sự hy sinh nói trên.

Theo Thủ tướng, để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cần triển khai công trình này để bảo đảm nguồn điện, cân đối các yếu tố. Công trình này sau khi hoàn thành, góp phần cho cân đối an ninh năng lượng quốc gia, phải chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng.

Phải bảo đảm chất lượng công trình, an toàn thi công đặt lên hàng đầu, triển khai các hệ thống quan trắc; phải cố gắng bảo đảm tiến độ thi công, cố gắng bố trí "3 ca 4 kíp", bù lại 1 năm phải dừng lại; tính toán lại tiến độ, cố gắng rút ngắn tiến độ 6 tháng; bảo đảm giữ gìn môi trường sinh thái; các đơn vị phối hợp chặt chẽ, chú ý các vấn đề địa chất, không để xảy ra các trục trặc; bảo đảm an toàn lao động, rút kinh nghiệm từ thế hệ đi trước.

Thủ tướng chỉ đạo tặng quà công nhân trên công trường.

Thủ tướng tặng quà công nhân trên công trường.

Hiện nay khả năng thi công phải tốt hơn trước, bảo đảm tuân thủ các quy trình, quy định; chăm lo bảo đảm đời sống cán bộ công nhân trên công trường. Tỉnh Hòa Bình phối hợp với Bộ Công thương, EVN giải quyết tốt các vấn đề trên tinh thần chung tay, chung sức đồng lòng.

Thủ tướng cũng đề nghị, cùng với dự án này, EVN phải quan tâm thúc đẩy phát triển các nguồn điện khác để bảo đảm an ninh năng lượng, môi trường, xã hội.

* Trước đó Thủ tướng và đoàn công tác đã dân hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc trên đỉnh đồi ông Tượng, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoàn đại biểu Chính phủ và tỉnh Hòa Bình tưởng nhớ công lao vô hạn của Người trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân dân trên thế giới.

Thủ tướng và đoàn công tác nguyện tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người; tiếp tục nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chổ tại Xóm Máy, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình và thăm khu nhà ở xã hội do Công ty Sao Vàng làm chủ đầu tư ở phường Quỳnh Lâm, thành phố Hòa Bình. Khu nhà ở xã hội này có giá khoảng 10,5 triệu đồng/m2, nhà ở thương mại giá 16 triệu đồng/m2.

Tại đây, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư làm việc với các ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về lãi suất cho vay; tỉnh Hoà Bình tập hợp lại các vấn đề liên quan việc phát triển nhà ở xã hội để kiến nghị các cấp thẩm quyền; đề nghị các cấp, các ngành, địa phương nỗ lực phát triển nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp; tỉnh cần rút kinh nghiệm các mô hình nhà ở xã hội đã có trên địa bàn để nhân rộng; chính quyền cùng ngân hàng nghiên cứu hỗ trợ phát triển mô hình này./.

Phản hồi

Các tin khác