Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và Tổng Giám đốc Tập đoàn Murphy Oil
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, Thủ tướng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ trong việc phối hợp với các nước ASEAN tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, qua đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với ASEAN và khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác chân thành, tin cậy, có trách nhiệm, sẵn sàng trao đổi và đối thoại trên tinh thần xây dựng khi có khác biệt, nhờ đó đã vượt qua nhiều khó khăn và duy trì đà phát triển tích cực, nhất là những năm gần đây đã có những bước tiến dài theo định hướng và tầm nhìn được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế thực chất, hiệu quả và đa dạng hoá chuỗi cung ứng, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu…

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đánh giá cao các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

Cố vấn Sullivan chia sẻ nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng sự chân thành, tin cậy và trách nhiệm là phương châm để có mối quan hệ tích cực giữa hai quốc gia.

Ông Sullivan khẳng định Hoa Kỳ tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự khác biệt về hệ thống chính trị giữa Hoa Kỳ và các nước đối tác; đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam.

Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan cam kết sẽ tiếp tục dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam đối phó với các thách thức như dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng…

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí về vai trò trung tâm của ASEAN trong ứng phó với các vấn đề khu vực, cũng như trong nỗ lực của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Về sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Cố vấn Sullivan khẳng định Sáng kiến này hướng đến cách tiếp cận mới nhằm mang lại kết quả cụ thể về kinh tế - thương mại cho các nước thành viên, đồng thời cũng là một cơ chế linh hoạt cho phép các nước thành viên lựa chọn lĩnh vực tham gia. Cố vấn Sullivan nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính cần làm rõ hơn nội hàm sáng kiến.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Roger Jenkins, Tổng Giám đốc Tập đoàn Murphy Oil. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Roger Jenkins, Tổng Giám đốc Tập đoàn Murphy Oil. (Ảnh: TTXVN)

* Chiều cùng ngày (13/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roger Jenkins, Tổng Giám đốc Murphy Oil.

Tại cuộc gặp, ông Roger Jenkins đánh giá cao thị trường Việt Nam và báo cáo về các hoạt động của Murphy Oil tại Việt Nam, đặc biệt là tiến độ phát triển dự án Lạc Đà Vàng, đồng thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác và tham gia tích cực của Murphy Oil trong các hoạt động tìm kiếm và thăm dò tại Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng hoan nghênh kế hoạch mở rộng hoạt động của Murphy Oil tại Việt Nam trong thời gian tới trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."

Đề nghị hai bên đẩy nhanh tiến độ các công việc, Thủ tướng cho biết đã có các chỉ đạo và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức cuộc họp với tổ hợp nhà thầu và các bộ ngành để xem xét, giải quyết những vướng mắc của dự án mỏ Lạc Đà Vàng.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Murphy Oil cần khẩn trương tiếp tục phối hợp với PVN và Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) để giải quyết những vấn đề liên quan.

Thủ tướng nói rõ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các đề xuất của tập đoàn và triển khai các công việc cần thiết để thúc đẩy tiến độ của dự án Lạc Đà Vàng.

Murphy Oil là một tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại Hoa Kỳ và Canada. Hiện tập đoàn đang phát triển trữ lượng tại Australia, Brazil và khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2021, doanh thu của Murphy Oil đạt 2,8 tỷ USD.

Riêng tại Việt Nam, Murphy Oil đã đầu tư khoảng 300 triệu USD cho công tác tìm kiếm, thăm dò và đang điều hành các lô dầu khí tại bể Cửu Long, bể Phú Khánh.

Tập đoàn cũng đang hợp tác với PVEP tích cực triển khai dự án Lạc Đà Vàng (Bể Cửu Long) với tổng vốn đầu tư 700 triệu USD.

Trong thời gian tới, tập đoàn sẽ tiếp tục các hoạt động tìm kiếm, thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác