Thanh niên khu vực Quân khu 1 nô nức lên đường nhập ngũ
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh tặng hoa cho các công dân lên đường nhập ngũ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh tặng hoa cho các công dân lên đường nhập ngũ. (Ảnh: TTXVN)

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của cả hệ thống chính trị ở các địa phương, Lễ giao nhận quân năm 2024 ở các địa phương khu vực Quân khu 1 được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định, thực sự trở thành Ngày hội của tuổi trẻ lên đường xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đúng 9 giờ cùng ngày, công tác giao, nhận quân của các tỉnh đã hoàn tất, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đảm nhanh gọn và an toàn tuyệt đối.

Năm 2024, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 được giao tuyển chọn hàng chục nghìn công dân nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội, Công an, chủ yếu thuộc đồng bào các dân tộc Kinh, Mông, Dao, Tày, Nùng, Hoa, Cao Lan, Mường, Lô lô, Sán Dìu, Sán Chí… có tuổi đời từ 18 đến 27 tuổi. Chất lượng công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ được đánh giá cao hơn so với năm trước. Cụ thể, số lượng thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tăng 26,5%; tân binh là đảng viên tăng 147% so với năm 2023; tỷ lệ đủ điều kiện sức khỏe tăng 4,1% so với năm trước... Đặc biệt, năm nay, trên địa bàn Quân khu 1 đã có hơn 2.800 thanh niên viết đơn tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các tỉnh, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó” nên những công dân được tuyển chọn đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ chính trị, trình độ văn hóa để tham gia nghĩa vụ. Công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, cũng như các văn bản liên quan công tác tuyển quân năm nay được các địa phương thực hiện nghiêm túc, đảm bảo kế hoạch. Trước Ngày hội giao quân, các địa phương đã  tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: giao lưu, gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Tại Thái Nguyên, thực hiện công tác tuyển quân năm 2024, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị rà soát chặt chẽ số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; tổ chức công tác sơ tuyển đối với gần 10.000 công dân ở cấp xã, khám tuyển hơn 6.000 công dân ở cấp huyện và hoàn chỉnh hồ sơ, phúc tra tiêu chuẩn chính trị của công dân nhập ngũ. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, chất lượng về sức khỏe, trình độ văn hóa của các thanh niên nhập ngũ của Thái Nguyên năm nay tăng so với các năm trước, có trên 55% tổng số tân binh được gọi đạt sức khỏe loại 1 và 2, tân binh có trình độ văn hóa trung cấp trở lên chiếm trên 9%, trung học phổ thông là 75,3%. Toàn tỉnh có 280 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. trong đó có 9 công dân nữ.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất