Thăm hỏi, chia buồn với gia quyến nữ chiến sỹ cộng sản Raymonde Dien
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm hỏi và chia buồn với bà Catherine Dien, con gái bà Raymonde Dien.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm hỏi và chia buồn với bà Catherine Dien, con gái bà Raymonde Dien.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã chuyển hoa và điện chia buồn của Ban Đối ngoại Trung ương thừa ủy quyền của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thư chia buồn của nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Đình Bin tới bà Catherine Dien.

Bức điện của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng viết:

Đồng chí Raymonde Dien là một chiến sĩ cộng sản mẫu mực và đáng kính, một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp. Hành động của đồng chí nằm chắn ngang đường ray tàu hỏa tại nhà ga thành phố Tours để chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Đông Dương ngày 23/2/1950 đã trở thành một trong những hình tượng lịch sử cổ vũ mạnh mẽ phong trào trên toàn thế giới phản đối chiến tranh, ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh vì hòa bình và độc lập dân tộc.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao điện chia buồn và hoa của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tơi bà Catherine Dien, con gái bà Raymonde Dien.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao điện chia buồn và hoa của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam tơi bà Catherine Dien, con gái bà Raymonde Dien.

Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, đồng chí vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động của hội hữu nghị Pháp - Việt, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam. Đảng Cộng sản ViệtNam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc những tình cảm và sự ủng hộ cao quý của đồng chí Raymonde Dien đã dành cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Nhà nước Việt Nam đã trao tặng đồng chí Raymonde Dien huân chương Hữu nghị để ghi nhận và tri ân những đóng góp của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Pháp.

Thay mặt Ban chấp hành trung ương và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Đối ngoại trung ương đã gửi tới các đồng chí Đảng viên Đảng cộng sản Pháp và gia quyến bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc và mong mọi người sớm vượt qua nỗi đau mất mát để tiếp tục phát huy tinh thần chiến đấu của bà trong cuộc đấu tranh vì tiến bộ xã hội và lợi ích của nhân dân lao động.

Tiếp nhận những bức điện chia buồn của lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt Nam từ tay Đại sứ Đinh Toàn Thắng, bà Catherine Dien đã rất xúc động cho rằng sự ra đi của mẹ là nỗi mất mát lớn của gia đình, nhưng sự chia sẻ tình cảm của người thân bạn bè Việt Nam và Pháp giúp gia đình cảm thấy được bù đắp phần nào. Bà đã nhờ Đại sứ chuyển lời cảm ơn tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Bà Catherine Dien đã xúc động kể lại nhiều câu chuyện về người mẹ Raymonde Dien của mình.

Bà Catherine Dien đã xúc động kể lại nhiều câu chuyện về người mẹ Raymonde Dien của mình.

Trong căn phòng lưu giữ nhiều di vật và kỷ niệm, bà Catherine Dien đã xúc động kể lại nhiều câu chuyện về người mẹ Raymonde Dien của mình, cũng như tình cảm mà mẹ bà dành cho nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định Raymonde Dien sẽ mãi là đại diện cao quý cho tinh thần quả cảm đấu tranh vì mục tiêu cao cả, cho công lý và lẽ phải.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, bà Catherine Dien cho biết tự hào về lòng dũng cảm và tinh thần can trường của mẹ, bà đã luôn theo sát và ủng hộ mẹ trong nhiều hoạt động giúp đỡ Việt Nam. Bà bày tỏ cám ơn sự quan tâm và động viên mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều bạn bè Việt Nam đã dành cho gia đình bà trong thời gian qua. Bà khẳng định Việt Nam sẽ luôn và mãi giữ vị trí đặc biệt không thể thay thế trong hồi ức và kỷ niệm của gia đình Raymonde Dien.

Bà Raymonde Dien qua đời ngày 19/8 vừa qua tại viện dưỡng lão ở Saint Denis, hưởng thọ 93 tuổi. Di nguyện của bà là hiến xác cho khoa học, do đó gia đình không tổ chức tang lễ. Tro cốt còn lại của bà sau đó sẽ được an táng tại quê nhà, bên cạnh mộ phần của chồng bà ở Touraine. Dự kiến nhiều hoạt động tưởng niệm Raymonde Dien sẽ được một số tổ chức, hội đoàn tại Pháp tiến hành trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác