Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam - Algeria
Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Algeria (Hạ viện) Brahim Boughali tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đức Hải tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Algiers. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Algeria (Hạ viện) Brahim Boughali tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đức Hải tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Algiers. (Ảnh: TTXVN)

Nhận lời mời của Quốc hội Algeria, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Algeria từ ngày 29/11 - 4/12. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Algeria, các chủ tịch ủy ban đối ngoại, ủy ban kinh tế và chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Algeria - Việt Nam của Quốc hội Nhân dân Algeria; làm việc với Bộ trưởng Bộ năng lượng và Mỏ Algeria, chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria Sonatrach.

Trong buổi tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Algeria Ibrahim Boughali đánh giá cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời khẳng định chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa 2 bên, một mối quan hệ lâu đời đã được hình thành từ năm 1947 khi nhân dân Algeria có phong trào phản chiến ngăn cản các tàu chở vũ khí của Pháp sang Việt Nam. Ông cũng nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ với sự lãnh đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cổ vũ phong trào đấu tranh giành độc lập của Algeria nói riêng và châu Phi nói chung. 

Ông Boughali cho rằng 2 nước có nhiều quan điểm tương đồng về một số vấn đề trên trường quốc tế và mong muốn hai bên tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. 

Về thương mại, ông Boughali cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Algeria và Việt Nam vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, mối quan hệ chính trị giữa hai nước và cần tiếp tục mở rộng trên tất cả các kênh trong thời gian tới, trong đó kênh ngoại giao nghị viện là một hướng mới để thúc đẩy sự phát triển. Phía Algeria mong muốn hai bên có thể mở rộng mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, y sinh, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Algeria.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Quốc hội Nhân dân Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Quốc hội Nhân dân Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Algeria tươi đẹp nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Algeria. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, suốt 60 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, hai nước vẫn luôn là những người bạn thủy chung, sát cánh bên nhau trong suốt chiều dài lịch sử từ giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc cho đến công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày này.

Việt Nam nói chung cũng như Quốc hội Việt Nam nói riêng luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống châu Phi, trong đó Algeria là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Algeria trên tất cả các kênh chính phủ, quốc hội và giao lưu nhân dân. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao việc hai bên duy trì tiếp xúc trong thời gian qua ở cấp lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước, thể hiện mức độ tin cậy chính trị cao, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có triển vọng mở rộng hợp tác.

Để thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy vai trò của hai cơ quan lập pháp trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đưa hợp tác nghị viện trở thành kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của mỗi nước.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã chuyển lời mời trân trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Ngài Salah Goudjil, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia  Algeria (Thượng viện) và Ngài Ibrahim Boughali, Chủ tịch Quốc hội Nhân dân (Hạ viện) thăm chính thức Việt Nam.

Trong những ngày làm việc tại Algeria, đoàn cũng tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Algeria cũng như thăm một câu lạc bộ võ cổ truyền Việt Nam tại thủ đô Algiers./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất