Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác
Quang cảnh cuộc gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh cuộc gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 25/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, chủ trì cuộc gặp mặt các thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết những năm qua, đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân đã đạt được rất nhiều thành tựu tích cực. Trong đó, vai trò của ngoại giao nghị viện, cụ thể là Quốc hội khóa XV đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của công tác đối ngoại của Việt Nam.

Bên cạnh đó, vai trò của các nhóm nghị sỹ hữu nghị, bao gồm Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc cũng đã được khẳng định, làm sinh động hơn, rõ nét hơn kết quả của ngoại giao nghị viện.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thời gian tới, các thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc cần thể hiện rõ hơn nữa vai trò của mình, nêu cao quyết tâm và trách nhiệm quan tâm thúc đẩy, tăng cường quan hệ giao lưu trong hợp tác địa phương với Hàn Quốc ở lĩnh vực phụ trách; phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và nhiệt huyết, tiếp tục là cầu nối đóng góp tích cực cho việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Hàn Quốc và giao lưu nhân dân hai nước.

Theo báo cáo kết quả hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, trong quan hệ tổng thể giữa hai nước, hợp tác Quốc hội hai nước đóng vai trò quan trọng và đạt nhiều kết quả tích cực. Lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban chuyên trách và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc duy trì giao lưu, trao đổi thường xuyên.

Các hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc đã được triển khai tích cực, hiệu quả với nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao, hình thức đa dạng, phong phú, thể hiện được tính đặc thù của ngoại giao nghị viện, linh hoạt và mềm dẻo; có sự phối, kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Các hoạt động có sự tham dự của đại diện các cơ quan đầu mối đối ngoại như, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và phối hợp tổ chức các sự kiện nhân ngày lễ lớn của hai nước.

Hai nhóm tích cực kết nối, tham gia các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm chuyên môn, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thực tiễn mỗi quốc gia trong xây dựng hoặc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới; đồng thời góp phần tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp nói chung và hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam với Hàn Quốc vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Về phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc tổ chức các ngày lễ, hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc. Bên cạnh đó là thúc đẩy, phối hợp với phía Hàn Quốc, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc... tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc phối hợp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam và các nghị sỹ Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như: hợp tác phát triển, thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục…; thúc đẩy hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân hai nước nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Hai bên cũng duy trì tổ chức họp nhóm định kỳ, các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi thông tin thường xuyên với Đại sứ quán và đại diện các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy kết nối hợp tác, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất