Quan hệ đối tác bền chặt Bangladesh-Việt Nam phát triển mạnh mẽ
Ông Najmul Huda, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Bangladesh (thứ ba từ trái sang). (Nguồn: Linkedin)

Ông Najmul Huda, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Bangladesh (thứ ba từ trái sang). (Nguồn: Linkedin)

Trong 50 năm qua, quan hệ song phương Bangladesh-Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, kết nối…

Đây là nhận định của ông Najmul Huda, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Bangladesh, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nam Á nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Bangladesh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Ông Najmul Huda khẳng định Bangladesh và Việt Nam duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp. Tình bạn bắt đầu từ 50 năm trước giờ đây đã phát triển thành một mối quan hệ đối tác bền chặt được thể hiện bằng sự tin tưởng, tin cậy và hợp tác lẫn nhau.

Ông Najmul Huda cho biết Bangladesh đang duy trì sự ổn định và định hướng phát triển kinh tế-xã hội bằng cách cải thiện mức sống của người dân và do đó đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Sự phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội và vai trò kiến tạo của Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng của Bangladesh.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống của hai dân tộc cùng với việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao đã tạo ra động lực lớn hơn cho quan hệ song phương.

Trong 50 năm qua, quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, kết nối…

Về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Vụ trưởng Najmul Huda nêu rõ Bangladesh muốn làm mới và khẳng định lại cam kết của nước này về việc sử dụng tối ưu các tiềm năng hợp tác hiện có trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh gặp Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh gặp Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. (Ảnh: TTXVN)

Các lĩnh vực ưu tiên có thể bao gồm nông nghiệp, xuất khẩu dược phẩm từ Bangladesh, đầu tư của Việt Nam vào các đặc khu kinh tế của Bangladesh, lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại điện tử, dệt may, kết nối hàng không trực tiếp, xúc tiến thương mại đay và hàng hóa từ đay, ngân hàng, du lịch...

Hai nước có thể tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp của mình mở rộng đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Najmul Huda nhấn mạnh nằm ở điểm giao nhau giữa Nam Á và Đông Nam Á, Bangladesh mong muốn đóng góp tích cực hơn vào việc kết nối hai khu vực đang phát triển nhanh bằng cách thúc đẩy nhiều cam kết thể chế hơn với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Với mục đích này, Bangladesh hy vọng nhanh chóng đạt được vị thế Đối tác đối thoại theo ngành của ASEAN. Bangladesh rất mong nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện quý báu của Việt Nam trong vấn đề này./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất