Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuổi trẻ cần có khát vọng và mãnh liệt hơn nữa
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Sau khi ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu chỉ đạo Đại hội. 

Theo Phó Thủ tướng, nhiệm kỳ qua, việc thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn đã đạt được những kết quả toàn diện. Đây là tiền đề để Chính phủ tiếp tục ký kết với Trung Đoàn; trong đó thực hiện việc phối hợp, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, phát huy năng lực thanh niên trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng đặt ra các nhiệm vụ phát triển đất nước giai đoạn 2030 - 2045, Nghị quyết liên tịch góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra, trong đó có vai trò rất lớn của thanh niên; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình khởi nghiệp sáng tạo. 

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng gửi gắm tới các thanh niên: “Tinh thần quốc gia khởi nghiệp là khát vọng khởi nghiệp cho mình, khởi nghiệp kiến quốc của tuổi trẻ, để đất nước giàu mạnh… Khởi nghiệp phải lan tỏa từ thanh niên, thế hệ trẻ ra toàn xã hội”. 

Từ đó, Phó Thủ tướng nhắc đến vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số và hội nhập mở cửa. Chuyển đổi số là thời cơ, như một đoàn tàu sẽ qua đi, nếu chúng ta không lên kịp thì sẽ lỡ tàu. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng chuyển đổi số hiện vẫn còn chưa được như mong muốn. Xếp hạng Chính phủ điện tử Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, nên chúng ta phải chuyển đổi số một cách thực sự. Thanh niên cần đi đầu trong chuyển đổi số. 

“Chúng ta phải làm sao để phong trào xóa mù công nghệ trên toàn xã hội mạnh mẽ, giống như xoá mù chữ thời bình dân học vụ. Những người thầy đầu tiên chắc chắn phải là các bạn trẻ. Làm sao ngay trong lực lượng trẻ phải sử dụng thật tốt công nghệ thông tin và lan ra toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Khẩu hiệu của Đại hội Đoàn toàn quốc XII bắt đầu bằng hai chữ “Khát vọng”, chốt lại bằng “Sáng tạo”. Tuổi trẻ phải có khát vọng và phải mãnh liệt hơn nữa.

Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh, hoàn cảnh khác nhiều nước khác trên thế giới. Nhưng, trong hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh đều thứ hai trên thế giới. Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tăng trưởng tối thiểu mỗi năm Việt Nam phải đạt 7%. Khi đã phát triển, để tiếp tục tăng trưởng cao là rất khó. Các nước phát triển hiện tăng 1 - 2% là rất khó. Nghị quyết Đại hội Đảng đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2030 phải tăng trưởng tối thiểu 7%. Để làm được việc này là vô cùng khó, phải bằng khát vọng mãnh liệt, sáng tạo khác thường. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027 (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2022 - 2027 (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh mục tiêu Đại hội Đảng XIII đặt ra rất cao, phải thực hiện bằng cách sáng tạo. Trung ương Đoàn thời gian qua đã sáng tạo trong nhiều công việc, cụ thể như hoàn thành 23 triệu địa chỉ số chính xác sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực.

“Đổi mới là một quá trình, không chỉ có hoa hồng, thanh niên nên trăn trở, sáng tạo cái mới. Việt Nam hiện xuất khẩu lúa gạo đứng đầu thế giới, nhưng trước đây thiếu thốn lương thực. Việc này giải quyết được bằng khoán 10, khoán 100. Sáng tạo cùng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới. Người mở đường bao giờ cũng vất vả, thậm chí thiệt thòi. Không phải là thanh niên thì là ai bây giờ?”, Phó Thủ tướng nêu.

Trước yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, theo Phó Thủ tướng, mở cửa là bước ra thế giới. Vấn đề đầu tiên là giao tiếp, ngôn ngữ.

“Có bạn nói với tôi rằng, bây giờ thời đại trí tuệ nhân tạo, không cần học ngoại ngữ, cứ đeo tai nghe vào nói là người ta nói lại. Tôi không phản đối, nhưng ngôn ngữ trực tiếp sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Đến một lúc nào đó việc hiểu sâu sắc sẽ thành quyết định, hiểu vừa vừa thôi chưa được”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, ngoài học ngoại ngữ, các bạn trẻ cũng cần học thật nhiều và thật sâu ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chú trọng học hỏi, tìm hiểu về văn hoá truyền thống của dân tộc. Đồng thời tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của cuộc sống hiện đại, lành mạnh từ thế giới bên ngoài.

“Chúng ta đừng quên rằng, chúng ta được bè bạn quốc tế trân trọng không chỉ vì chúng ta anh dũng trong các cuộc chiến đấu, càng không phải sự giàu có phát triển mà vì chúng ta có một nền văn hiến rực rỡ, có một nền văn hoá rất đậm đà bản sắc dân tộc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được Đại hội xác định, nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Trong nhiệm kỳ tới, công tác Đoàn tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong lao động, sản xuất, kinh doanh; trong công tác, phục vụ nhân dân; xung kích bảo vệ Tổ quốc; xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tăng cường năng lực hội nhập quốc tế, trong đó tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi; chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng; hướng tới các địa bàn khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đồng chí Bùi Quang Huy mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về công tác thanh niên; định kỳ hằng năm xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, qua đó góp phần xây dựng chính phủ hành động, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất