Phó Thủ tướng Thường trực dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ (Ảnh: VGP)

Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh; lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Thủ tướng Thường trực cùng các thành viên trong đoàn đã dâng hoa và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Ghi lưu bút trong sổ vàng lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ niềm xúc động sâu sắc; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ, những người đã anh dũng hy sinh trên mặt trận Vị Xuyên vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với những tấm gương sáng ngời và lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các anh hùng liệt sĩ; quyết tâm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN", Phó Thủ tướng viết.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ (Ảnh: VGP)

Hơn 40 năm trước, Hà Giang là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc. Hàng chục nghìn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, với ý chí "một tấc không đi, một ly không dời", quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao; với tinh thần quả cảm "sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử".

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương ấy, đã có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn gần 2.000 hài cốt của cán bộ, chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và quy tập được. Bên cạnh đó, hàng nghìn ha đồi núi vẫn còn bom mìn sót lại. Máu của những anh hùng liệt sĩ đã hòa cùng đất mẹ, mang lại màu xanh hạnh phúc yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhiều năm qua, tỉnh Hà Giang tích cực phối hợp với các đơn vị tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Mới đây nhất, ngày 10/7/2022, tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 10 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc, về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Phó Thủ tướng Thường trực thắp hương tại phần mộ liệt sĩ (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Thường trực thắp hương tại phần mộ liệt sĩ (Ảnh: VGP)

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên mới được nâng cấp, mở rộng quy mô hơn 10 ha, là nơi an nghỉ của 1.863 liệt sĩ và 1 mộ tập thể các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác