Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng thống Thụy Sỹ Viola Amherd

Trong không khí thân tình, cởi mở, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhiệt liệt chúc mừng bà Viola Amherd trở thành Tổng thống Thuỵ Sỹ, đồng thời là phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Bảo vệ dân sự và Thể thao của Thuỵ Sỹ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá giáo dục, giao lưu nhân dân; đề nghị hai bên tiếp tục tích cực trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, để thúc đẩy toàn diện hợp tác song phương và đa phương.

Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ từ năm 1992 đã cung cấp nguồn ODA quan trọng cho Việt Nam trong tiến trình Đổi mới, và mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển, đổi mới sáng tạo, phối hợp đóng góp cho những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì phát triển bền vững.

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm vừa qua; khẳng định Thuỵ Sỹ luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đồng thời cho rằng hai nước còn rất nhiều dư địa, tiềm năng cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tổng thống Thụy Sĩ chia sẻ quan điểm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân về ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ trước bối cảnh môi trường quốc tế biến động như hiện nay, nhất trí hai bên cần chủ động phối hợp, đóng góp vào nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này, nhất là thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong duy trì hoà bình, an ninh, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Hai lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình tại khu vực châu Âu. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Thuỵ Sỹ sang thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 11/3 cũng gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Achim Steiner.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò dẫn dắt của UNDP trong hệ thống phát triển Liên Hợp Quốc, nhất là trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, cảm ơn UNDP đã luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước trong gần 50 năm, qua nhiều giai đoạn phát triển với tổng viện trợ đạt gần 1 tỷ USD.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Achim Steiner

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Achim Steiner

Phó Chủ tịch nước chia sẻ các nỗ lực của Việt Nam triển khai Chiến lược Phát triển kinh tế, xã hội 2021-2030 và Kế hoạch Phát triển kinh tế, xã hội 2021-2025, trong đó tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 5,05%, kinh tế vĩ mô ổn định, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới phát triển xanh, bền vững và bao trùm, cũng như những tiến bộ về Chỉ số phát triển con người và bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác của UNDP trong triển khai Chương trình hợp tác Việt Nam - UNDP giai đoạn 2022-2026, cũng như trong dự thảo Kế hoạch huy động nguồn lực triển khai Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Từ đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị UNDP tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam về tài chính, tư vấn chính sách và tăng cường năng lực thực hiện các chính sách ưu tiên nêu trên, cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội đồng bằng sông Cửu Long, vận động các đối tác phát triển bảo đảm hỗ trợ nguồn lực thích đáng cho các nhiệm vụ đó, hỗ trợ các nước trong lưu vực quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mê Công.

Tổng Giám đốc UNDP chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, cho rằng đó là sự cổ vũ và đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các ưu tiên của chính Liên hợp quốc.

Ông Achim Steiner khẳng định Việt Nam và UNDP có chung các ưu tiên về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và triển khai quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, đẩy nhanh tiến trình phi các-bon hoá và bảo đảm tiếp cận năng lượng sạch với giá phải chăng, cũng như đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế, cũng như giữa các nước lưu vực sông Mê Công để hỗ trợ Việt Nam đạt các mục tiêu đề ra.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để Việt Nam có thể tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào các nỗ lực toàn cầu của UNDP về thúc đẩy phát triển bền vững.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất