Phái đoàn EU và các đối tác thăm thực địa, làm việc tại tỉnh Thanh Hóa
Phái đoàn Liên minh châu Âu và các đối tác thăm gian trưng bày 30 sản phẩm tiêu biểu sáng tạo, khởi nghiệp của các hợp tác xã do phụ nữ làm chủ ở Thanh Hóa. (Ảnh: TTXVN)

Phái đoàn Liên minh châu Âu và các đối tác thăm gian trưng bày 30 sản phẩm tiêu biểu sáng tạo, khởi nghiệp của các hợp tác xã do phụ nữ làm chủ ở Thanh Hóa. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự đoàn công tác có các đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn, các đại sứ quán và các đối tác EU.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trân trọng cảm ơn sự có mặt của các vị đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế đã tham gia chuyến thực địa tại Thanh Hóa.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khẳng định, Hội luôn nỗ lực để góp phần vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt trong việc thúc đẩy phụ nữ tham chính, tham gia phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng các mô hình về an toàn cho phụ nữ, trẻ em và lồng ghép giới trong các chương trình mục tiêu quốc gia.

Hội cũng đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng, kết nối, tạo cơ hội, đáp ứng khát vọng khởi nghiệp và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, những năm qua, Hội luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các đối tác, bạn bè quốc tế vì sự phát triển của phụ nữ. Bà Hà Thị Nga mong muốn chuyến đi sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết của bạn bè quốc tế về những hoạt động tại cơ sở của phụ nữ Việt Nam, từ đó gợi mở những cơ hội trao đổi, hợp tác nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, hướng tới sự phát triển xanh, công bằng và bền vững.

Tại buổi làm việc, các đại sứ, đại diện ngoại giao đoàn, Phái đoàn Liên minh châu Âu và các đối tác đã thẳng thắn trao đổi những suy nghĩ và kinh nghiệm về vai trò của phụ nữ trong bình đẳng giới, phát triển kinh tế gắn với sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời chia sẻ các các cơ hội và thách thức, các biện pháp, kỹ năng giúp phụ nữ phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình.

Bà Marinela Petkova, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc kết nối phụ nữ vì mục tiêu bình đẳng giới và phát huy sức mạnh phụ nữ, đồng thời khẳng định cá nhân bà được truyền cảm hứng rất nhiều qua chuyến thăm thực địa và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa. Theo bà Marinela Petkova, việc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tăng cường kết nối với các tổ chức, các đối tác quốc tế sẽ giúp tạo ra những cơ hội, những điều kiện thúc đẩy cho phụ nữ Việt Nam phát triển, nâng cao kỹ năng lãnh đạo và phát triển kinh tế.

Đại sứ cho biết, trong thời gian tới, bà sẽ chung tay cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngăn ngừa bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới và hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác với các tổ chức Hội Phụ nữ Việt Nam từ Trung ương đến địa phương. Đại sứ Marinela Petkova tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ trao quyền nhiều hơn nữa cho phụ nữ để họ đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ông Jesus Lavina, Phó ban Hợp tác Phát triển Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng khẳng định qua chuyến thực địa, thăm trực tiếp 2 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế tại Thanh Hóa, giúp ông hiểu hơn về vai trò, sự đóng góp của phụ nữ cũng như minh chứng cho việc phụ nữ tham gia vào việc giảm nghèo đói, gìn giữ môi trường. Đây cũng là mục tiêu chung trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU). Phái đoàn Liên minh châu Âu cam kết sẽ phối hợp cùng Việt Nam thực hiện 3 nội dung ưu tiên trong khung hợp tác đó là: Thích ứng biến đổi khí hậu, kinh tế số và chuyển đổi xanh.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng cụ thể các dự án với những khung hợp tác mới, trong đó sẽ cùng chung tay với Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới và tăng cường các cơ hội việc làm cho phụ nữ. Chúng tôi mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong chương trình nghị sự thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn chặn mua bán phụ nữ và trẻ em, ngăn chặn bạo lực giới, vấn đề hậu COVID-19 cũng như các nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái. Trong 4 năm tới, chúng tôi sẽ có những khoản hỗ trợ trực tiếp với những mục tiêu cụ thể như: Giúp đỡ phụ nữ, bình đẳng giới và trong đó có tới 80% hoạt động phải có yếu tố giới hoặc đề cập, lồng ghép yếu tố giới", ông Jesus Lavina cho biết.

Tại buổi làm việc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác và hỗ trợ quý báu của các cơ quan, tổ chức quốc tế trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến phong trào phụ nữ và công tác Hội, trong đó ưu tiên 6 nhóm đề xuất hợp tác. Đó là: Hỗ trợ nâng cao quyền năng kính tế cho phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số và hội nhập quốc tế; hỗ trợ đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, lồng ghép giới trong các chương trình mục tiêu quốc gia; hỗ trợ Hội trong quá trình tham gia xây dựng, giám sát, phản biện xã hội các văn bản luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ; tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, phát huy cơ chế 3 bên, nhiều bên...

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ thực hiện 4 nhóm chỉ tiêu về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; về văn hóa, xã hội, môi trường; về xây dựng tổ chức Hội và về tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền/phụ nữ tham chính. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu hằng năm giúp cho 33.500 hộ có phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo, hỗ trợ nâng cao năng lực cho 17.000 phụ nữ là chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh.

Các cấp Hội hỗ trợ 80% số phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân mua bán người trở về được phát hiện tiếp cận ít nhật 1 dịch vụ trợ giúp xã hội... Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ triển khai phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới", thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", các chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Mẹ đỡ đầu"...

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, đoàn đã đến thăm 2 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế tiêu biểu tại huyện Hoằng Hóa là Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp Trung Kiên (xã Hoằng Trung) và Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao - NhungFarm (xã Hoằng Thắng); thăm gian trưng bày 30 sản phẩm tiêu biểu sáng tạo, khởi nghiệp của các hợp tác xã do phụ nữ làm chủ./.

Phản hồi

Các tin khác