Ông Emmanuel Macron nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2
Ngày 7/5, ông Emmanuel Macron chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2. (Nguồn: lemonde)

Ngày 7/5, ông Emmanuel Macron chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2. (Nguồn: lemonde)

Ngày 7/5, ông Emmanuel Macron chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp nhiệm kỳ thứ 2 tại Điện Elysée, trước sự chứng kiến của khoảng 450 khách mời, bao gồm đại diện của các cơ quan lập hiến, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức công đoàn và giới chủ doanh nghiệp, cũng như Thủ tướng Jean Castex và các thành viên chính phủ mãn nhiệm.

Hai cựu Tổng thống Pháp là ông Nicolas Sarkozy và ông François Hollande đã tới tham dự sự kiện này. Đệ nhất phu nhân Brigitte Trogneux và các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè thân thiết của ông Macron cũng có mặt tại buổi lễ.

Đúng 11h ngày 7/5 giờ địa phương, ông Emmanuel Macron bước vào hội trường lớn của Điện Elysée trong tiếng kèn đồng của dàn hợp xướng và sự chào đón của đông đảo khách mời. Bắt đầu buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Laurent Fabius đã công bố lại kết quả bầu cử Tổng thống Pháp năm 2022, khẳng định ông Macron đã chính thức giành được 18.779.641 phiếu ủng hộ để tiếp tục một nhiệm kỳ mới.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron tuyên bố: "Mỗi ngày làm việc trong nhiệm kỳ này, tôi sẽ chỉ có một mục tiêu làm kim chỉ nam, đó là phục vụ. Phục vụ đồng bào, bằng tất cả nghĩa vụ và tình yêu Tổ quốc. Phục vụ con em chúng ta và lớp trẻ, những đối tượng mà tôi đang nghĩ tới lúc này và tôi cam kết sẽ giúp họ kế thừa một hành tinh đáng sống hơn và một nước Pháp sống động hơn và mạnh mẽ hơn. Nền Cộng hòa muôn năm và nước Pháp muôn năm!".

Sau bài phát biểu, Tổng thống Emmanuel Macron đến chào các vị khách mời, trước khi có mặt tại khuôn viên Điện Elysée để duyệt đội hình danh dự trong giai điệu của bài quốc ca La Marseillaise và 21 phát đại bác chào mừng.

Ông Emmanuel Macron là Tổng thống tái đắc cử đầu tiên kể từ năm 2002 ở nước Pháp.

Với sự hiện diện cùng lúc của ông Nicolas Sarkozy và ông François Hollande, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp có hai cựu tổng thống tham dự lễ nhậm chức của một chủ nhân Điện Elysée./.

Phản hồi

Các tin khác