Khẳng định vị thế Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18, ngày 19/11. (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18, ngày 19/11. (Nguồn: TTXVN)

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Tunisia Kais Saied, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vừa qua đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự HNCC Pháp ngữ lần thứ 18 được tổ chức tại Djerba, Tunisia từ ngày 19-21/11; làm việc và gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp từ ngày 21-22/11.

Diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thành lập Cộng đồng Pháp ngữ, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ năm nay là dịp để các đại biểu nhìn lại các bước phát triển của Cộng đồng trong 50 năm qua, tái khẳng định sức sống bền bỉ, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong đa dạng và sự gắn bó đặc biệt giữa các quốc gia cùng chia sẻ một ngôn ngữ chung là tiếng Pháp.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh Cộng đồng Pháp ngữ cần tiếp tục cải cách, đề ra mục tiêu dài hạn để không ngừng phát huy vai trò; đồng thời, nêu ba nhóm đề xuất lớn về định hướng hoạt động của Cộng đồng thời gian tới.

Một là, tiếp tục phát huy tiếng Pháp là nền tảng của Cộng đồng; hỗ trợ các nước thành viên trong phổ biến tiếng Pháp, đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hai là, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo môi trường để tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ kinh doanh; triển khai không gian kinh tế số Pháp ngữ; hỗ trợ tiếp cận nguồn tài chính toàn cầu.

Ba là, tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển trên thế giới và ủng hộ mạnh mẽ việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải ở Biển Đông; kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam tham gia tích cực, đóng góp có trách nhiệm nhằm xây dựng Cộng đồng Pháp ngữ đoàn kết, vững mạnh, có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế, vì lợi ích của người dân, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Nhân dịp tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ lãnh đạo các nước Tổng thống Senegal Macky Sall, Tổng thống Côte d’Ivoire Alassane Ouattara, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova... nhằm thúc đẩy hợp tác ngoại giao, chính trị, kinh tế, thương mại… song phương và đa phương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ngày 21/11. (Nguồn: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ngày 21/11. (Nguồn: TTXVN)

Điểm dừng chân thứ hai trong chuyến đi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là Pháp, nơi bà có buổi gặp gỡ và trò chuyện thân tình với cộng đồng người Việt Nam tại đây. Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp là cộng đồng người Việt lớn nhất tại châu Âu với hơn 350.000 người, gần 100 hội đoàn, có truyền thống lâu đời và gắn bó với đất nước.

Tại buổi tiếp xúc với sự tham dự của đông đảo đại diện Hội người Việt Nam, Hội doanh nhân Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam, Hội chuyên gia và khoa học Việt Nam toàn cầu cùng nhiều tổ chức hội đoàn khác tại Pháp, Phó Chủ tịch nước đánh giá Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam. Gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng tốt đẹp, mạnh mẽ hơn trên tất cả các lĩnh vực và có chiều hướng tiếp tục phát triển cao hơn nữa.

Theo Phó Chủ tịch nước, người Việt tại Pháp là cộng đồng mạnh vì có bề dày lịch sử, được tổ chức tốt, nhiều người thành đạt, là cầu nối để thiết lập, củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thông tin tới bà con những chính sách của Nhà nước và những thành tựu tăng trưởng kinh tế-xã hội ấn tượng của Việt Nam, Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Pháp tiếp tục đoàn kết, thống nhất, tham gia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân, đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thực chất và hiệu quả hơn.

Tựu chung, chuyến đi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân là bước triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Chuyến đi cũng khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ, thể hiện vai trò là thành viên có trách nhiệm, chủ động tham gia, đóng góp tích cực, thực chất vào các hoạt động hợp tác của Cộng đồng.

Qua các hoạt động đa phương và song phương bên lề, Việt Nam đã bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với các nước Pháp ngữ, các nước châu Phi; đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam phục hồi và phát triển nhanh về kinh tế- xã hội, ổn định về chính trị, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, việc Phó Chủ tịch nước làm việc, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã triển khai thực tiễn Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, góp phần phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của người Việt Nam tại Pháp, thúc đẩy đoàn kết trong cộng đồng, đồng thời thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc quan tâm, chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Pháp nói riêng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất