Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị thế là trung tâm đại học hàng đầu của đất nước với nhiều trường đại học thành viên có truyền thống, có vị thế cao cùng nhiều thành tựu nổi bật trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần phát triển hơn nữa để đáp ứng yêu cầu mới, đặc biệt là trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng công dân trong thời đại mới có tri thức, trí tuệ, chuyên môn cao.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm thực hiện các vấn đề về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; không ngừng đổi mới, tập trung mọi nguồn lực nâng cao chất lượng công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học…; nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục thu hút được đội ngũ tài năng, bao gồm cả giảng viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hơn 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và cán bộ, giảng viên, sinh viên đã khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm việc nghiên cứu, học tập không bị gián đoạn, ngay cả khi dịch bệnh ở thời điểm căng thẳng nhất.

Sau đại dịch COVID-19, có đến 60% sinh viên của trường có gia đình mất đi ít nhất một nguồn thu nhập và cũng có đến 60% sinh viên lo lắng về học phí. Trong khi với mức chi ngân sách cho giáo dục đại học còn khiêm tốn buộc các trường Đại học phải tự chủ, tăng học phí. Đây là vấn đề cần quan tâm trong bối cảnh học sinh, sinh viên đang rất khó khăn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan Không gian truyền thống phong trào Học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tham quan Không gian truyền thống phong trào Học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: TTXVN)

Từ thực tế này, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương ủng hộ chủ trương và có ý kiến đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi chính sách vay vốn cho sinh viên theo hướng mở rộng đối tượng được hưởng chính sách tín dụng sinh viên. Sinh viên được vay với định mức cao hơn, thời gian vay được kéo dài hơn, đảm bảo sinh viên có thể chi tiêu cho đời sống bằng nhóm trung bình của xã hội và đủ tiền nộp học phí.

Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân năm 2022 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh rất thấp, đến hết tháng 4/2022 mới chỉ đạt 5,52%. Nguyên nhân một phần là do tiến độ phê duyệt, cơ chế tài chính của Dự án Phát triển các đại học quốc gia Việt Nam và tiến độ của công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn chậm. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương có ý kiến với Chính phủ và bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh việc phê duyệt cơ chế tài chính, giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ giải ngân của trường.

Trong bối cảnh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện mạnh mẽ tự chủ đại học theo Luật Giáo dục đại học, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Hải Quân đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương ủng hộ chủ trương và có ý kiến với Chính phủ sớm có cơ chế đặt hàng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về đào tạo và nghiên cứu đối với các ngành khoa học cơ bản, nhất là các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội để đảm bảo hài hòa giữa việc đào tạo các ngành có nhu cầu cao của xã hội và những ngành khoa học cơ bản phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gặp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gặp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: TTXVN)

Về mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương ủng hộ trường thực hiện đề tài nghiên cứu thí điểm “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong các cơ sở giáo dục đại học: nghiên cứu thực tiễn tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới”. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để các cơ sở giáo dục đại học bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao với đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ và phẩm chất; tránh các sai lầm về đường lối và nguy cơ suy thoái, biến chất của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thích ứng trước sự biến đổi nhanh chóng của thế giới, khu vực và trong nước.

Tại buổi làm việc, nhiều cán bộ, giảng viên cũng đã đưa ra các ý kiến để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tài chính cho Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phan Thanh Bình, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng Đại học không chỉ làm nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo sinh viên mà còn có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước hội nhập. Muốn làm được như vậy, Đại học phải tạo được thương hiệu để thu hút nguồn lực, từ đó trở thành một thành phần hữu cơ của xã hội.

Ông Phan Thanh Bình cũng cho rằng việc đẩy mạnh tự chủ đại học là cần thiết để tạo sự chuyển biến lớn trong hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam. Để làm được điều đó, trước tiên phải đồng bộ các luật khác có liên quan cho phù hợp với Luật Giáo dục Đại học sửa đổi.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất