Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan; các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vừa được tiến cử năm 2021; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện các cơ quan báo chí chủ lực.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ quyết tâm phấn đấu hoàn thành trọng trách, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó; khẳng định, Bộ Ngoại giao nói chung và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nói riêng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại và các đơn vị chức năng làm tốt công tác thông tin đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam vừa được giao trọng trách làm đại diện cho Việt Nam tại nước ngoài.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ: Năm 2021, đất nước ta có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đại hội là dấu mốc quan trọng xác định những mục tiêu phát triển đất nước cho năm 2025, 2030 và 2045, thể hiện uy tín của Đảng, tầm nhìn và khát vọng của dân tộc, niềm tin của nhân dân. Đại hội cũng đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác tuyên giáo và công tác đối ngoại.

Bên cạnh đó, tình hình thế giới và khu vực, tình hình Biển Đông tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở thành trung tâm tranh giành ảnh hưởng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Đặc biệt, chúng ta đang tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, đầy thách thức của đại dịch COVID-19.

Trong công tác đối ngoại, Việt Nam tham gia ngày càng chủ động, tích cực hơn, thể hiện trách nhiệm cao với các công việc chung của cộng đồng quốc tế; đang nỗ lực thực hiện tốt trách nhiệm là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Quan hệ đối ngoại của Việt Nam, nhất là với các nước, các đối tác quan trọng ngày càng sâu sắc hơn. Hình ảnh, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, thu hút sự quan tâm sâu sắc của chính giới, dư luận và truyền thông quốc tế.

Những thành công trong công tác đối ngoại có sự đóng góp rất lớn từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối giữa Việt Nam với thế giới, là điểm tựa trong khó khăn, hoạn nạn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; thể hiện được tinh thần nhân văn, trách nhiệm của quốc gia đối với những người con đất Việt.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Quang cảnh buổi gặp mặt

Để phát huy hơn nữa lợi thế của các cơ quan đại diện trong tuyên truyền đối ngoại, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm sau:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đối ngoại và thông tin đối ngoại, đặc biệt là của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; luôn đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên cao nhất.

Tăng cường hơn nữa công tác dự báo, chủ động góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện trong tham mưu chủ trương, chính sách đối ngoại, thông tin đối ngoại, góp phần củng cố, phát triển quan hệ của Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả; tranh thủ tối đa sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Thúc đẩy thông tin đối ngoại, truyền tải đến thế giới thông tin về một Việt Nam tích cực hội nhập, đổi mới, sáng tạo. Đồng thời, cập nhật thông tin từ bên ngoài về trong nước và xử lý tình huống phát sinh nhanh nhạy, kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn và các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện, bằng kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn công tác, sẽ tích cực, chủ động tham gia đóng góp những ý kiến quý báu, thiết thực nhằm góp phần xây dựng và triển khai chiến lược mới, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công tác thông tin đối ngoại trong bối cảnh thế giới, khu vực hiện nay và tương xứng với vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác