Đoàn đại biểu Quốc hội Lào thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia Đoàn còn có bà Pingkham Lasasimma, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký của Quốc hội Lào và các lãnh đạo các vụ, viện của Quốc hội Lào.

Tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, các hoạt động đối ngoại với các địa phương của Lào nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp tục giúp đỡ tỉnh Thái Nguyên trong việc kết nối, mở rộng hợp tác với các tỉnh của Lào trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về giáo dục đào tạo và phát triển kinh tế đối với các địa phương của Lào và của Thái Nguyên...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như sự hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực giữa Thái Nguyên và các tỉnh của Lào, nhất là trong lĩnh vực giáo dục- đào tạo, đặc biệt là sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của tỉnh Thái Nguyên đối với các tỉnh của Lào trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Phó chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack phát biểu tại buổi làm việc

Phó chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định sự hợp tác, ủng hộ, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã càng tô thắm thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 đất nước Việt Nam – Lào, đồng thời thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước Lào trong thời gian qua đến các đại biểu. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cảm ơn tỉnh Thái Nguyên những năm qua đã tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào học tập và đạt kết quả cao, qua đó đã góp phần kế thừa, vun đắp mối quan hệ thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào…

*Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã đến thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên. Hiện Đại học Thái Nguyên đang đào tạo hơn 1.300 lưu học sinh đến từ 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có 1.046 lưu học sinh Lào (chưa kể 105 lưu học sinh Lào học dự bị tiếng Việt), 13 nghiên cứu sinh và 117 học viên thạc sĩ.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc phụ trách Đại học Thái Nguyên, chương trình hợp tác đào tạo giữa Đại học Thái Nguyên với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vừa là truyền thống lâu đời, vừa là nghĩa vụ quốc tế. Trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào, tổ chức nhiều hoạt động như thi hùng biện tiếng Việt, thi không gian văn hóa Lào, chương trình homestay Lào... Thời gian tới, Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục đề ra các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào.

Phát biểu với cán bộ, giảng viên Đại học Thái Nguyên và các lưu học sinh Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi đến thăm và làm việc tại trường đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Đánh giá cao những thành tích nhà trường đạt được trong thời gian qua, trong đó có nhiệm vụ đào tạo lưu học sinh Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào mong muốn Đại học Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ trong đào tạo lưu học sinh Lào trong quá trình phát triển đất nước, đồng thời nhắc nhở các lưu học sinh Lào tiếp tục kế thừa, vun đắp mối quan hệ thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào.

Trong chương trình làm việc tại Thái Nguyên, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã đến thăm vùng chè đặc sản Tân Cương - thành phố Thái Nguyên, tham dự phiên làm việc buổi chiều ngày 20/7 của Kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phản hồi

Các tin khác