Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Ngài Khuong Sreng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnom Penh sang thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội; đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022). Hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm các sự kiện này.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử xã/phường lần thứ 5 vào tháng 6/2022 vừa qua, tạo đà thuận lợi cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2023, phản ánh uy tín của Đảng Nhân dân Campuchia trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Chúc mừng những thành tựu to lớn của Campuchia trong duy trì ổn định chính trị, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội và không ngừng nâng cao vị thế quốc tế, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Campuchia, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt tỷ lệ cao và những kết quả tích cực sau khi mở cửa trở lại hoàn toàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng (Ảnh: TTXVN)

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp; chia sẻ rằng chuyến thăm làm việc lần này tại Hà Nội được thực hiện trong không khí tình cảm của những người anh em; nhất trí với đánh giá của Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, giữa các địa phương, đặc biệt là giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Phnom Penh và giữa nhân dân hai nước.

Đô trưởng Phnome Penh cho biết, quan hệ giữa hai Thủ đô hai nước ngày càng phát triển. Tuy nhiên, văn bản hợp tác giữa hai bên đã ký từ rất lâu. Vì vậy, hai bên đang phối hợp để cập nhật văn bản này sao cho phù hợp với bối cảnh và tình hình mới; góp phần củng cố và phát triển quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Campuchia cũng như cho Thủ đô Phnom Penh trong suốt các giai đoạn lịch sử. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Campuchia. Cho biết trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam cả về vật chất và tinh thần, Ngài Khuong Sreng nhấn mạnh rằng sự phát triển hiện nay của Campuchia không thể tách rời sự giúp đỡ to lớn của Việt Nam.

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng chúc mừng 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 như mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Tại cuộc tiếp, Đô trưởng Khuong Sreng đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: TTXVN)

Cảm ơn Ngài Khuong Sreng đã chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về quan hệ hai nước, hai Thủ đô, Chủ tịch Quốc hội khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia; luôn nhận thức việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai nước là một trong những nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và phát triển của mỗi nước.

Bày tỏ vui mừng về kết quả cuộc hội đàm thành công giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh với Ngài Đô trưởng Khuong Sreng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ, tạo thuận lợi để hai Thủ đô tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng kim ngạch thương mại, đầu tư hai bên có sự tăng trưởng nhanh nhưng tiềm năng, dư địa còn nhiều, mong hai Thủ đô tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai  nước tăng cường hợp tác, đầu tư lẫn nhau, nhất là về du lịch. Mỗi thủ đô là điểm đến, kết nối với các địa phương khác trong mỗi nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong ngài Đô trưởng Thủ đô Phnom Penh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người Việt Nam sinh sống, học tập, kinh doanh tại Campuchia nói chung và Phnom Penh nói riêng.

Chúc đất nước Campuchia ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trên khu vực và quốc tế, Thủ đô Phnom Penh ngày càng đạt nhiều thành quả kinh tế, xã hội, qua Ngài Đô trưởng Khuong Sreng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi, lời chúc sức khoẻ tới các nhà lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia.

Phản hồi

Các tin khác