Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên

Sau khi nghe những ý kiến của đoàn công tác Quốc hội, Chính phủ, phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình với báo cáo của tỉnh Phú Yên và nhấn mạnh, Phú Yên là tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa kinh tế quan trọng, là cầu nối gắn kết các địa phương ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên; có nhiều điều kiện phát triển cảng biển nước sâu; vị trí gần đường hàng hải quốc tế, là nơi hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp động lực như luyện kim; lọc, hóa dầu; năng lượng sạch; phát triển kinh tế biển, du lịch, dịch vụ.

Phú Yên cũng là miền đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, truyền thống yêu nước, cách mạng; người dân có ý chí kiên cường, bất khuất, đoàn kết, có khát vọng vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước.

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng GRDP của Phú Yên đạt 9,16%, xếp thứ 10 trên cả nước, thứ 3/14 trong khu vực miền Trung; quy mô nền kinh tế đạt 57.207 tỷ đồng, tăng 29,6% so với năm 2020. Các lĩnh vực khác đạt kết quả khá ấn tượng. Đảng bộ tỉnh đoàn kết, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, thực hiện chặt chẽ công tác cán bộ và bảo vệ chính trị nội bộ; công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm thực hiện; các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được triển khai hiệu quả; đời sống của Nhân dân được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,25%. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ. Khách du lịch đến Phú Yên ước đạt 3,2 triệu lượt, tăng 44%, tổng thu từ khách du lịch đạt 4.917,4 tỷ đồng, tăng 76,2% so với năm 2022. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; tích cực phối hợp các Bộ, ngành triển khai các dự án của Trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó, dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh đã bàn giao khoảng 97,5% mặt bằng.

Hoạt động của Đoàn ĐBQH và các vị ĐBQH tỉnh có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Yên đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trọng tâm là Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 103 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Nghị quyết số 01, số 02 của Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Tỉnh trong năm 2024 và của cả nhiệm kỳ.

Nhấn mạnh, “trong cái khó ló cái khôn”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh giữ được đà tăng trưởng, khắc phục những điểm nghẽn để thực hiện cho được chỉ tiêu cho năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Đặc biệt về công tác quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: “Quy hoạch phát triển tỉnh Phú Yên trong khuôn khổ Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho Phú Yên. Hội đồng thẩm định quốc gia cũng đánh giá rất cao chất lượng quy hoạch của tỉnh đã tham vấn rất nhiều ý kiến kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là các công ty tư vấn của Đức, Singapore là những nước có trình độ và có kinh nghiệm về quy hoạch hiện đại, nhất là quy hoạch đô thị và quy hoạch phát triển. Chúng tôi cũng đề nghị các đồng chí khởi đầu bằng hội nghị ngày mai, sau khi công bố, phải xây dựng kế hoạch triển khai quy hoạch, bằng những đề án, những nhiệm vụ cụ thể. Quá trình thực hiện công tác này chính là xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ 18 của tỉnh”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển Xóm Rớ, thuộc phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển Xóm Rớ, thuộc phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa

Cho rằng, Phú Yên là mảnh đất trời phú, đất yên, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bên cạnh những khát vọng, tỉnh cũng cần lạc quan, tìm tòi những khác biệt để phát triển, đó là nét riêng có về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hoá.

Khác với Khánh Hòa, với Phú Yên, lĩnh vực công nghiệp là một trong những động lực chính và chủ chốt, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực công nghiệp như luyện kim, lọc dầu, năng lượng tái tạo; khai thác nhiều hơn nữa yếu tố văn hoá trong phát triển du lịch, đặc biệt trong các sản phẩm du lịch để bứt phá trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và quốc tế, là một trong ba trụ cột phát triển của tỉnh.

Tỉnh Phú Yên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường; tập trung nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng mềm, đó là thể chế, tháo gỡ khó khăn, tạo cơ sở pháp lí để các địa phương thực hiện. Bên cạnh đó đầu tư hạ tầng kết nối, hạ tầng hàng không..; tập trung định hướng phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị. Với mục tiêu cân đối ngân sách, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh cần hướng tới việc cân đối trong năm 2030.

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động xã hội hóa kinh phí xây dựng trường học và nhà tình nghĩa cho người dân trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 15 tỷ đồng..

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động xã hội hóa kinh phí xây dựng trường học và nhà tình nghĩa cho người dân trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 15 tỷ đồng..

Chủ tịch Quốc hội  tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nắm chắc thời cơ và vận hội mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; phấn đấu đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững; đến năm 2050 trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ như tên gọi của tỉnh - Phú Yên một vùng đất “bình yên” và “phú quý”.

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động xã hội hóa kinh phí xây dựng trường học và nhà tình nghĩa cho người dân trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 15 tỷ đồng.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển Xóm Rớ, thuộc phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, với chiều dài gần 1km, vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành tháng 8 năm nay, công trình khi đi vào hoạt động sẽ bảo vệ an toàn cho hạ tầng đường Hùng Vương và khu vực phía Đông sân bay Tuy trước tình trạng sóng biển, triều cường xâm thực./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất