Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự gặp mặt các cơ quan báo chí
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan báo chí (Ảnh: daibieunhandan.vn)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan báo chí (Ảnh: daibieunhandan.vn)

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân  Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí...

Báo chí phải đưa “hơi thở cuộc sống” vào nghị trường

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, gửi tình cảm chân thành đến lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Trân trọng các ý kiến, đề xuất xác đáng, có tính xây dựng rất cao của lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội là hết sức quan trọng. Là cơ quan dân cử, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân cả nước, tất cả thông tin về tổ chức, hoạt động của Quốc hội không thể đến được với cử tri và Nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài nếu không có sự đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí. Qua báo chí, cử tri giám sát được hoạt động của Quốc hội và ngược lại, các “sản phẩm” của Quốc hội về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng không thể đi vào cuộc sống nếu cuộc sống không đi vào hoạt động của Quốc hội. Không chỉ có đại biểu, các cơ quan của Quốc hội đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường mà vai trò của báo chí trong vấn đề này cũng hết sức quan trọng

Theo Chủ tịch Quốc hội, báo chí rất quan tâm đến hoạt động Quốc hội và thông tin phản ánh trên báo chí về hoạt động của Quốc hội cơ bản bảo đảm tính trung thực, chính xác, kịp thời, sắc bén và toàn diện. Tổ chức, hoạt động của Quốc hội chính là kho tàng thông tin về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… phong phú, đầy ắp, sinh động và hấp dẫn. Đây là tiền đề để gia tăng mối quan hệ tương tác giữa Quốc hội với báo chí, giữa báo chí với Quốc hội. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường chất lượng tin, bài về hoạt động của Quốc hội; có nhiều bài viết chuyên sâu, phân tích sâu sắc các nội dung được Quốc hội thảo luận, tác động của các chính sách/nội dung đang được Quốc hội xem xét, quyết định. Đồng thời, phản ánh kịp thời hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đề xuất các kiến nghị để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, nhất là các hoạt động xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia bảo đảm sát thực với cuộc sống; dành nhiều thời lượng, dung lượng đưa tin cân bằng hơn về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhất là các hoạt động giữa hai Kỳ họp hàng năm, các phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; nghiên cứu có thêm các chuyên đề, chuyên mục riêng về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ thống nhất nghiên cứu tổ chức giải Báo chí về Quốc hội, HĐND và đại biểu dân cử với quy chế chặt chẽ, phù hợp và hiệu quả. “Hoạt động của Quốc hội xứng đáng có một giải báo chí thường niên”, Chủ tịch Quốc hội nói và giao Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để triển khai nội dung này.

Ghi nhận các kiến nghị về việc xây dựng chiến lược truyền thông về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, quy chế tổ chức công tác báo chí đưa tin về hoạt động của Quốc hội…, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vấn đề nào có lợi cho quốc kế dân sinh, đúng với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có lợi cho dân thì báo chí đều cần tập trung tuyên truyền, đồng thời, nhất trí cần đa dạng hơn nữa các hình thức tổ chức thông tin báo chí về tổ chức, hoạt động của Quốc hội.

Xây dựng chiến lược truyền thông về Quốc hội Khóa XV

Trước đó, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác thông tin báo chí của Quốc hội rất được quan tâm, chú trọng, nội dung công tác báo chí đã dần được định hình phù hợp với đặc thù hoạt động của Quốc hội. Hình thức thông tin đa dạng, phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu thực tiễn trong hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành với Quốc hội, cử phóng viên có kinh nghiệm, năng lực tham gia đưa tin về Quốc hội. Một số cơ quan thông tấn báo chí đã có những chuyên mục, chương trình chuyên biệt để tập trung phản ánh, đưa tin về hoạt động của Quốc hội. Việc tăng cường phát thanh, truyền hình trực tiếp các phiên họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các phiên giải trình của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội được cử tri cả nước hết sức ủng hộ, quan tâm theo dõi, góp phần tăng cường không khí dân chủ trong đời sống xã hội. Văn phòng Quốc hội đã tổ chức điểm báo hàng tuần, gửi đến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phục vụ công tác điều hành, xử lý kịp thời các trường hợp báo chí đưa tin chưa chính xác về hoạt động của Quốc hội.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho rằng, công tác thông tin báo chí vẫn còn tập trung chủ yếu vào các kỳ họp của Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; một số cơ quan báo chí chủ yếu đưa tin sự kiện, chưa có nhiều bài viết phân tích sâu sắc về nội dung các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thảo luận. Vẫn còn tình trạng "giật tít câu view", phản ánh chưa đầy đủ, chính xác về nội dung hoạt động của Quốc hội; trong thời gian diễn ra các kỳ họp Quốc hội, một số phóng viên không tập trung phản ánh nội dung kỳ họp mà chủ yếu phỏng vấn, khai thác ý kiến đại biểu Quốc hội về các vấn đề bên lề...

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo, điều hòa mối quan hệ giữa các cơ quan của Quốc hội để tăng cường sự phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội; Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công đầu mối phụ trách công tác thông tin, báo chí để phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội trong việc triển khai hoạt động này./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất