Chủ tịch Quốc hội tri ân Anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt-Lào. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt-Lào. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ghi sổ lưu niệm tại Khu di tích, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động cùng Đoàn công tác về thăm quê Bác, thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn lên Bác kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội kính mong Bác linh thiêng phù hộ cho đất nước ta phồn vinh, nhân dân ta ấm no, hạnh phúc; nguyện phấn đấu suốt đời vì Tổ quốc, vì nhân dân để đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Người hằng mong ước.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024), chiều cùng ngày, tại huyện miền núi Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt-Lào.

Nghĩa trang đặc biệt này là nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nghĩa trang Liệt sỹ Việt-Lào là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào. Xin được thắp nén hương thơm kính cẩn tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc. Tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trong hai cuộc kháng chiến, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh vừa chiến đấu chống quân xâm lược; vừa xây dựng, bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Chiến tranh đã lùi xa, cả hai dân tộc Việt Nam, Lào đang sát cánh cùng xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Nghĩa trang Liệt sỹ Việt-Lào được tôn tạo và trở thành địa điểm để thân nhân liệt sỹ và người dân đến thăm, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương lên phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương lên phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 8/7, tại trụ sở Huyện ủy Anh Sơn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã thăm, tặng quà và chứng kiến trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 20 nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, biểu dương Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, các ngành, các cấp tỉnh Nghệ An đã huy động mọi nguồn lực, nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công và gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách với số tiền lớn, khoảng 150 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Nhiều chính sách ưu đãi đã được triển khai hiệu quả như xây dựng nhà ở, tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn, khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho con em học hành…

Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo tốt hơn nữa, thường xuyên, liên tục cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn tiếp tục triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; phát động mạnh mẽ trong toàn dân phong trào chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng bằng việc làm thiết thực.

Cùng với đó, Nghệ An sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cơ sở, nhất là đối với đối tượng hưu trí, trợ cấp người có công... có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Tỉnh tiếp tục biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào "Đền ơn đáp nghĩa," phong trào vận động hỗ trợ cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ vượt khó vươn lên./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất