Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Kiểm toán nhà nước các quốc gia, tổ chức quốc tế
Quang cảnh cuộc tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh cuộc tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kiểm toán nhà nước Việt Nam được thành lập ngày 11/7/1994, với vị thế là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực kiểm tra tài chính Nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; thực hiện chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với mọi cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản Nhà nước.

“Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã không ngừng đổi mới, phát triển, trở thành một cơ quan quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của Kiểm toán nhà nước Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, tài sản công, phát hiện và xử lý các vi phạm, ngăn ngừa thất thoát tài sản công; đặc biệt là đóng góp vào sự minh bạch, tin cậy của nền tài chính quốc gia.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, yêu cầu về sự minh bạch, hiệu quả trong quản lý tài chính công ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã thiết lập, duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều cơ quan Kiểm toán nhà nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế, đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức Kiểm toán trong khu vực và quốc tế, thông qua các diễn đàn, hội nghị, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả Hội thảo quốc tế do Kiểm toán nhà nước Việt Nam tổ chức sáng 9/7 về "Vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao trong phòng chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt". Các nội dung được nêu, thảo luận tại Hội thảo đã giúp nâng cao nhận thức về tính toàn cầu của tham nhũng, tác động tới tài sản, nguồn lực công và đặc biệt là tới niềm tin của công chúng đối với hoạt động của Nhà nước.

Hoan nghênh những đề xuất, kiến nghị, giải pháp mà các cơ quan kiểm toán đã đóng góp tại Hội thảo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những tư liệu quý báu để Kiểm toán nhà nước Việt Nam có thể nghiên cứu, vận dụng trong hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Kiểm toán nhà nước Việt Nam tiếp tục nỗ lực, chủ động, là cầu nối quan trọng đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của cộng đồng kiểm toán công trong khu vực và trên thế giới; đồng thời mong các cơ quan, các tổ chức quốc tế, Kiểm toán của các quốc gia trong khu vực và quốc tế ủng hộ Kiểm toán nhà nước Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam giao phó cũng như hoàn thành các trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán, để Kiểm toán nhà nước nói chung có thể đáp ứng tốt hơn nữa các yêu cầu trong giai đoạn mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện Đoàn đại biểu Kiểm toán nhà nước, tổ chức quốc tế, Tổng Kiểm toán, Cơ quan Tổng Kiểm toán Nam Phi (AGSA) Tsakani Maluleke nêu rõ: Cộng đồng Kiểm toán nhà nước quốc tế là cộng đồng có quan hệ chặt chẽ với nhau, luôn ủng hộ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để đảm bảo tất cả cơ quan Kiểm toán nhà nước cùng phát triển, thúc đẩy sự minh bạch, quản trị tốt.

Bà Tsakani Maluleke nhấn mạnh, Kiểm toán nhà nước Việt Nam có nhiều đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao của các quốc gia trên thế giới và hoạt động của tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI); cho rằng cơ quan Kiểm toán nhà nước Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) và Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) với vai trò là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Bà Tsakani Maluleke khẳng định, sự ủng hộ của các cơ quan, trong đó có các cơ quan của Quốc hội rất quan trọng, giúp các cơ quan Kiểm toán nhà nước có nguồn lực để thực hiện công việc nhiều thử thách, khó khăn của mình.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất