Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân ngày 27/2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thăm, chúc mừng và động viên các Giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện 108 nhân ngày 27/2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi thăm, chúc mừng và động viên các Giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện 108 nhân ngày 27/2.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản...

Bệnh viện 108 là những người lính khoác áo blouse trắng được dân mến, dân thương và trân trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, hiếm có nghề nào mà xã hội lại đòi hỏi cao cả về phẩm chất đạo đức và tài năng chuyên môn như nghề y - một nghề đặc biệt cao quý, được Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin cậy và tôn vinh. Trong Thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: Người thầy thuốc phải thương yêu người bệnh, lương y phải như từ mẫu. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thực hiện lời dạy của Người, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên ngành y tế đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, Nhân dân và lực lượng vũ trang đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào.

Việt Nam đã sản xuất được hầu hết các loại vaccine để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Làm chủ và ghép được 6/6 tạng chủ yếu, làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch được quốc tế đánh giá cao với chi phí giảm từ 30% tới 50%.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, tập thể các thầy thuốc, các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý của Bệnh viện 108 luôn chủ động, sáng tạo, tận tâm phục vụ, tận tụy cống hiến, bền bỉ và hiệu quả; không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, mà còn luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, cho đồng bào vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân; củng cố niềm tin của người bệnh, của Nhân dân vào những người thầy thuốc chiến sỹ; thực sự là những người lính khoác áo blouse trắng được dân mến, dân thương và trân trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa cho các bác sỹ Bệnh viện 108.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa cho các bác sỹ Bệnh viện 108.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất toàn quốc, ghép gan đứng đầu ở Việt Nam; thực hiện thường quy các kỹ thuật ghép tạng quan trọng nhất và thường gặp trong lâm sàng, cứu sống kịp thời bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và lập được những kỳ tích cho nền y học nước nhà. Các ca ghép được thực hiện với tỉ lệ thành công và thời gian sống sau ghép tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, mang lại giá trị khoa học và nhân văn sâu sắc.

Là cơ sở khám chữa bệnh của Quân đội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện - Trường kết hợp; đội ngũ cán bộ y tế vừa là thầy thuốc, vừa là thầy giáo, vừa là người lính bộ đội Cụ Hồ, đây là đặc thù riêng có của Bệnh viện 108.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự hỗ trợ, hợp tác của các Bộ, ngành, địa phương, ngành y tế đã khống chế thành công đại dịch COVID-19, một cuộc chiến phòng, chống dịch đầy cam go với vô vàn thách thức, được đánh giá là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các bác sỹ Bệnh viện 108.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các bác sỹ Bệnh viện 108.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, chúc mừng, tri ân và cảm ơn sâu sắc đội ngũ thầy thuốc và nhân viên ngành y tế cả nước nói chung và tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện 108 nói riêng vì những cống hiến, nỗ lực hết mình và những thành tựu to lớn đã đạt được trong thời gian qua. Những thành tựu đáng tự hào của ngành y tế và Bệnh viện 108  không chỉ đem lại cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh mà còn thể hiện năng lực tự thân và nỗ lực hội nhập quốc tế mạnh mẽ của nền y học Việt Nam, của đội ngũ Thầy thuốc Việt Nam với bè bạn quốc tế.

Cần khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế

Trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước, của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, chủ động và tích cực, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  mong muốn và tin tưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ ngày càng tiên tiến, hiện đại, đạt đẳng cấp quốc tế, xứng đáng là trung tâm y học hiện đại hàng đầu của Quân đội và của ngành y tế cả nước, ngang tầm những trung tâm điều trị uy tín trên thế giới. Đây vừa là vinh dự, vừa là sứ mệnh lớn lao và trách nhiệm nặng nề, vẻ vang của tập thể cán bộ, nhân viên, những người thầy thuốc quân nhân của Bệnh viện.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, bệnh viện phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống vẻ vang, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực của ngành y tế, của Bệnh viện trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện 108.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện 108.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tôi đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế cùng với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương 108 tập trung lãnh đạo chỉ đạo, hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và các nghị quyết, quy định của pháp luật. Đặc biệt là Luật khám, chữa bệnh, sửa đổi, vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai, tháng 1/2023. Kịp thời và khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc chữa bệnh vật tư trang thiết bị y tế. Vấn đề nợ đọng chậm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế".

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ, đồng hành với ngành y tế, tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của Nhân dân, sớm tạo bước chuyển biến căn bản, đột phá trong sự nghiệp cao cả này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện 108 nói riêng vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp luôn “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo. Bản thân mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường và cầu thị trong thực hiện nhiệm vụ, vươn lên tầm khu vực và thế giới, góp phần tạo dựng thương hiệu khám, chữa bệnh ưu việt của Bệnh viện.

Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý bệnh viện, nâng cao hiệu quả hoạt động cung ứng dịch vụ; bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh một cách công bằng, thuận tiện cho người bệnh; xây dựng môi trường bệnh viện văn minh, sạch - đẹp, thân thiện, hiện đại, mẫu mực cho các bệnh viện trong cả nước noi theo; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tăng cường chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý tại Bệnh viện, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế; đẩy nhanh tiến độ triển khai và sớm đưa vào hoạt động dự án xây mới Viện Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Cán bộ Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Viện thực hiện tốt mô hình Viện - Trường trong đào tạo, tích cực tham gia vào hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế cả nước, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị, nghiên cứu khoa học với huấn luyện, đào tạo. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế và ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học, công nghệ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu với các cơ sở khám chữa bệnh cả nước, thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế.

Ngoài vấn đề nghiên cứu, cần đẩy mạnh ứng dụng, quan trọng là chuyển giao công nghệ, các bệnh tuyến cuối của các địa phương, để lan tỏa, phát huy giá trị của thành tựu khoa học công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, những khó khăn của ngành y chỉ là tạm thời và kỷ niệm 68 năm sẽ là dịp để ngành y chung sức, đồng lòng nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn; đồng thời mong muốn đội ngũ hơn 500.000 cán bộ y tế, thầy thuốc Việt Nam nói chung trên mọi miền Tổ quốc nói chung, cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện 108, những người thầy thuốc, thầy giáo, chiến sỹ luôn nhiệt huyết, khát khao cống hiến hoàn thành suất sắc nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trồng người, cứu người. Ngày càng xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ và niềm tin yêu mong đợi của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất