Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tới Lào và Thái Lan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Với hơn 60 hoạt động dày đặc và phong phú, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra cả về song phương và đa phương.

Tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào cùng chủ trì Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV lần thứ nhất. Đây là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương có ý nghĩa quan trọng trong năm 2023 của lãnh đạo cấp cao và đã đạt được những kết quả nổi bật.

Hội Nghị Chủ tịch Quốc hội Ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Lào với chủ đề "Tăng cường vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia, Lào, Việt Nam", có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tình đoàn kết hữu nghị cũng như thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, trong đó đặc biệt là kết nối giữa ba nền kinh tế.

Kết quả của hội nghị thiết thực hỗ trợ cho việc thúc đẩy hơn nữa việc triển khai Kế hoạch tổng thể kết nối ba nền kinh tế CLV đến 2030 và Kế hoạch tăng cường du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến 2030.

Cũng tại Lào, Chủ tịch Quốc hội đã có các hoạt động song phương. Phía Lào dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thắm tình hữu nghị anh em.

Chuyến thăm tiếp tục khẳng định Việt Nam trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt "có một không hai" với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào; đặc biệt nhằm chuẩn bị một bước cho kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 46 và các hoạt động đối ngoại cấp cao giữa hai nước trong thời gian tới.

Chuyến thăm, làm việc tại Lào đã đạt kết quả rất toàn diện và thực chất.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội đến Thái Lan là chuyến thăm đầu tiên của một Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam tới Thái Lan sau khi Thái Lan có Chính phủ mới và đúng dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước (2013-2023).

Tại đây, bạn đã dành cho Chủ tịch Quốc hội sự đón tiếp chu đáo, trọng thị ở mức cao và có những ngoại lệ, cùng tình cảm thân thiết mà Lãnh đạo và nhân dân Thái Lan dành cho đất nước Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan.

Với chương trình hoạt động đa dạng, phong phú tại Bangkok và Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với các Lãnh đạo cao nhất của Thái Lan; đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng là Chủ tịch Quốc hội nước ngoài đầu tiên tiếp kiến Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đã gặp gỡ, trao đổi với nhiều giới, ở cả trung ương và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan và đông đảo Việt kiều tại Thái Lan; có phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Chulalongkorn.

Có thể khẳng định, chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất, thăm - làm việc tại Lào và thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, yêu cầu đề ra cả về song phương và đa phương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất