Chủ tịch Quốc hội gặp mặt người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Cùng tham dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam cùng 75 đại diện tiêu biểu, người có công, thân nhân liệt sỹ tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, 75 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhớ, trân trọng, biết ơn và coi việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công vừa là vinh dự, tình cảm, vừa là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của mọi người dân, của thế hệ hôm nay và mai sau.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quảng Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách rất lớn, chiếm hơn 23% dân số cả tỉnh, là một trong những tỉnh có số lượng người có công lớn nhất trên cả nước. Toàn tỉnh có hơn 65.400 liệt sỹ; hơn 30.700 thương - bệnh binh; hơn 45.500 người có công với cách mạng; hơn 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 34.000 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương; hơn 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Đặc biệt, tỉnh có 15.332 bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” - là địa phương có số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu

Thời gian qua, Quảng Nam đã xác nhận mới hơn 20.600 trường hợp có công với cách mạng. Tỉnh đã thực hiện chu đáo, kịp thời, bảo đảm chế độ với gần 50 loại trợ cấp thường xuyên và trợ cấp một lần; đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và một lần cho hơn 324.700 đối tượng. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; hàng chục nghìn người hưởng trợ cấp một lần.

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành nghị quyết phê duyệt Đề án đầu tư nâng cấp, sửa chữa mộ, nghĩa trang liệt sỹ giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo làm tốt công tác tổ chức khảo sát tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Tỉnh đã tổ chức tìm kiếm, quy tập hơn 700 hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ huyện, thị xã, thành phố, hơn 100 hài cốt liệt sỹ được đưa về an táng tại nghĩa trang gia tộc; di chuyển hơn 600 hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh về nguyên quán của liệt sỹ.

Tỉnh Quảng Nam quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nghĩa trang, mộ liệt sỹ; vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; triển khai chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở người có công với cách mạng; chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng và thân nhân; trợ cấp, thăm hỏi người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, biểu dương Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương của tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt công tác người có công, có nhiều hoạt động thiết thực tưởng nhớ, tri ân những người đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu

Chủ tịch Quốc hội trân trọng tôn vinh những tấm gương thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phấn đấu vươn lên, đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. “Các đồng chí đã không trông chờ, ỷ lại vào chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, mà bằng nghị lực, sức lực và trí tuệ của mình, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình, giúp giải quyết việc làm cho nhiều người khác, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua của địa phương và cả nước, trong đó có nhiều đại biểu dự gặp mặt hôm nay”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân đã có nhiều việc làm tình nghĩa như: phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng và tham gia tích cực vào phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể và địa phương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định, nhất là các chế độ, chính sách mới được ban hành.

Tỉnh cần tiếp tục huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ nhà ở người có công để giải quyết cơ bản về nhà ở đối với người có công trong những năm tới. Quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Quảng Nam cần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, tiếp tục khẳng định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội để thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Quảng Nam chú trọng biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình làm tốt công tác chăm lo đối với người có công; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện chính sách đối với người có công; không để xảy ra tình trạng lợi dụng, khai man hồ sơ để trục lợi chính sách.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao bảng tượng trưng 1 tỷ đồng do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí lãnh đạo trao 75 phần quà tặng 75 đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi lễ, đại diện những người có công tiêu biểu của tỉnh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Bùi Xuân Quang, 82 tuổi ở thành phố Tam Kỳ, là thương binh 2/4 phát biểu nhấn mạnh, 75 năm qua, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân. Ông bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền tiếp tục thực hiện tốt công tác này, nhất là quan tâm chế độ chính sách đối với thế hệ thứ ba của người có công.

Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Bùi Xuân Quang khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, luôn đoàn kết, tiếp tục ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, chấp hành và vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

*Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Đoàn đại biểu các Lực lượng Vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam; dâng hương, dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại quần thể tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ.

Viết sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những mất mát, cùng những cống hiến to lớn, không có gì có thể so sánh được của các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuộc đời và sự cống hiến, hy sinh của các Mẹ đã xây nên những tượng đài bất tử trong lòng biết bao thế hệ con dân đất Việt.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục giữ gìn, phát huy tốt Khu tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, để nơi đây thật sự trở thành một công trình mang tầm vóc quốc gia, mang tính lịch sử, văn hóa, nghệ thuật; là địa chỉ đỏ có ý nghĩa giáo dục, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước mỗi khi đến với Khu tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

*Chiều cùng ngày, tại thành phố Tam Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Ấm năm nay tròn 100 tuổi và Thương binh 1/4 Nguyễn Hữu Dã.

Phản hồi

Các tin khác