Các nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác nghị viện
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại buổi lễ, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh công bố các nghị quyết liên quan.

Theo đó, Chủ tịch Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Phó chủ tịch Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam. Bà Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại làm Tổng thư ký. Tổ chức nghị sỹ hữu nghị Việt Nam có 45 Nhóm nghị sỹ hữu nghị giữa Việt Nam với Quốc hội/Nghị viện các nước.

Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam gồm các nữ Đại biểu Quốc hội tự nguyện tham gia do bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội làm Chủ tịch; bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Phó Chủ tịch Thường trực; cùng các phó chủ tịch là các bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban công tác Đại biểu; bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; bà Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Bắc Ninh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh; bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu,Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; bà Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội.

Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ bao gồm các thành viên là đại biểu Quốc hội Việt Nam từ 45 tuổi trở xuống. Chủ tịch nhóm là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn. Các Phó chủ tịch gồm Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ (Phó chủ tịch Thường trực); Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Đinh Phương Lan; Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Lò Thị Việt Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Danh Tú; Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam có mối quan hệ với hơn 180 Quốc hội/Nghị viện các nước, ngoài chức năng theo luật định, công tác đối ngoại của Quốc hội có vai trò hết sức quan trọng, gắn chặn với ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc xong phương, lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước đều đánh giá cao nhóm nghị sỹ hữu nghị và đề nghị Quốc hội Việt Nam sớm kiện toàn các nhóm nghị sỹ.

Trong chuyến công tác tại châu Âu và tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc bên lề hội nghị với Chủ tịch và Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Tại các cuộc tiêp xúc này, Chủ tịch và Tổng thư ký IPU nhắc lại những ấn tượng về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 và đề nghị Việt Nam đăng cai tổ chức một số diễn đàn, như diễn đàn nghị sĩ trẻ thế giới, diễn đàn nữ nghị sĩ thế giới; đồng thời bày tỏ tin tưởng, với vị thế của Việt Nam, khả năng tổ chức các sự kiện quốc tế, những diễn đàn nếu được tổ chức tại Tại Việt Nam sẽ thành công rất tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, thông qua hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội trẻ, hoạt động đối ngoại của Quốc hội sẽ ngày càng được nâng tầm.

"Rõ ràng, việc thiết lập quan hệ với các nghị viện trên thế giới và là thành viên của nhiều Tổ chức diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới cũng như của quốc tế, Quốc hội Việt Nam ngày càng có thể tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế nghị viện đa phương, khu vực và quốc tế, đa dạng hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với Nghị viện các nước, đã và tiếp tục trở thành một cái kênh đóng góp hiệu quả và hoạch định và thực thi đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Tổ chức hữu nghị sĩ hữu nghị Việt Nam khóa XV đã được thành lập với 45 nhóm nghị sĩ hữu nghị với nghị viện các nước, đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước, đồng thời xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao Nghị viện thế giới hiện nay. Qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa Việt Nam và các nước" - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trao nghị quyết và tặng hoa cho các nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Trao nghị quyết và tặng hoa cho các nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tin tưởng rằng, thông qua các hoạt động tiếp xúc song phương, với các nhóm đối tác, cơ quan đại diện ngoại giao, các nghị sĩ chính giới của nước bạn, các nhóm nghị sĩ hữu nghị sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác nghị viện.

Kế thừa, phát huy kết quả, kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, các vị đại biểu Quốc hội, bên cạnh việc hoàn thành trọng trách của mình trong việc thực hiện chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ các cơ chế nghị sĩ hữu nghị, nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội trẻ; tin tưởng các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, tham gia tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao Nghị viện, đóng góp hiệu quả vào mọi hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các cơ quan của Trung ương đã thường xuyên quan tâm, giúp cho công tác đối ngoại của Quốc hội gắn kết chặt chẽ với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, ngoại giao nhân dân./.

Phản hồi

Các tin khác