Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên một lần nữa chúc mừng đồng chí Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn đã được bổ nhiệm Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào tại kỳ họp thường kỳ tháng 1/2023 của Ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự tin tưởng ở cương vị mới, đồng chí Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hợp tác, gắn bó giữa Bộ Công Thương và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào nói riêng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn đã điểm lại những kết quả đạt được đáng chú ý trong hợp tác năng lượng-mỏ, khoáng sản giữa hai nước và trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Về hợp tác mua bán điện giữa hai nước, hai Bên đang thực hiện tốt Biên bản ghi nhớ ngày 5/10/2016 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, liên kết lưới điện và nhập khẩu điện từ Lào. Tiến độ ký kết các hợp đồng mua bán điện cơ bản đảm bảo theo kế hoạch cam kết giữa hai Bên về công suất mua bán điện đến năm 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, để tiếp tục triển khai việc mua điện từ Lào về Việt Nam, phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp với Chủ đầu tư các dự án điện phía Lào triển khai đầu tư 05 đường dây liên kết bao gồm: Liên kết 220kV Cụm nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào) – Nông Cống (Thanh Hóa, Việt Nam), Liên kết 220kV Cụm nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào) – Tương Dương (Nghệ An, Việt Nam), Liên kết 220kV Nhà máy thủy điện Nậm E-Moun (Lào) – Trạm cắt 220kV Đăk Ooc (Quảng Nam, Việt Nam), Liên kết 220kV Cụm nhà máy thủy điện Nậm Kong (Lào) – Trạm cắt 220kV Bờ Y (Kon Tum, Việt Nam), Liên kết 500kV Monsoon (Lào) – Thạch Mỹ (Quảng Nam, Việt Nam).

Về hợp tác trong lĩnh vực khai thác, quản lý mỏ, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào cho biết hiện nay phía Lào đã tiến hành khảo sát thực địa một số dự án than đá tại tỉnh Sekong và Sả-la-văn. Kết quả khảo sát cho thấy trữ lượng than đá của hai tỉnh này lên tới 500 triệu tấn, thậm chí có thể đạt trữ lượng lớn hơn nữa nếu mở rộng khảo sát. Để khai thác nguồn trữ lượng dồi dào này, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào đề nghị phía Bộ Công Thương Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp Lào xuất khẩu than đá sang Việt Nam. Trước đề nghị của Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam tới năm 2030. Hiện nay có 04 tập đoàn/doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu than đá rất lớn là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Đông Bắc. Ngoài ra, còn rất nhiều các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh than Việt Nam mong muốn nhập khẩu than từ Lào. Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu than của Lào và nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam, Bộ Công Thương Việt Nam sẵn sàng kết nối thông tin giữa các Tập đoàn/doanh nghiệp Việt Nam với Tập đoàn/doanh nghiệp xuất khẩu than của Lào để thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa hai nước.

Cũng tại buổi làm việc, trao đổi về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực khai thác khoáng sản giữa Việt Nam và Lào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác chế biến và khai thác khoáng sản giữa hai nước. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ sự quan tâm tới việc đầu tư vào các dự án khai thác, chế biến quặng thiếc tại Lào, từ đó xuất khẩu đi Việt Nam hoặc xuất khẩu sang các nước khác. Để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, Bộ trưởng cũng đề nghị phía Lào chia sẻ các thông tin về trữ lượng thiếc tại Lào cũng như giới thiệu các doanh nghiệp Lào hoạt động trong lĩnh vực để kết nối với doanh nghiệp Việt Nam. Đối với dự án khảo sát, thăm dò sắt tại tỉnh Xiêng-khoảng, Lào của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị phía Lào quan tâm để hỗ trợ Tập đoàn giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan tới việc chồng lấn cấp phép khai thác dự án.

Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn phát biểu

Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn phát biểu

Trước những đề nghị của Bộ trưởng Diên, Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn khẳng định sẽ giao các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các Vụ/Cục chuyên ngành của phía Việt Nam để cùng tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc cũng như khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mua bán điện, quản lý mỏ và khai thác khoáng sản.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên một lần nữa bày tỏ sự vui mừng được gặp và làm việc với Bộ trưởng Phô-Xay Xay-Nhạ-Sỏn nhân chuyến thăm của Bộ trưởng tới Việt Nam. Hai Bộ trưởng khẳng định sẽ phối hợp hết sức chặt chẽ, sát sao để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực năng lượng, mỏ, khoáng sản; đóng góp và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất