Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Công Thương Cộng hoà Séc Jozef Sileka đã trao đổi về tình hình chung trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam và Cộng hòa Séc có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ nhiều thập kỷ qua. Năm 2022, hai bên đã tổ chức thành công Khóa họp lần thứ VII - Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế tại Praha, sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Séc vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch ngoại thương của cả Việt Nam và Cộng hòa Séc, cơ cấu hàng hóa giữa hai nước còn hẹp, đầu tư trực tiếp trên lãnh thổ của nhau còn thấp.

Trong khi đó, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc vẫn còn lớn, cụ thể mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Séc vẫn là các mặt hàng xuất khẩu truyền thống như giầy dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Séc bao gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, sản phẩm từ sắt thép…

Ngoài ra, với môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam đang ngày càng được cải thiện sẽ là tiền đề thuận lợi để hai bên cùng nhau nghiên cứu, tìm giải pháp tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Việt Nam và Séc tăng cường trao đổi doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Việt Nam và Séc tăng cường trao đổi doanh nghiệp.

Do đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, hai cơ chế quan trọng cần đẩy mạnh khai thác để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian tới đó là Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Việt Nam và Séc là hai nước đều đang thúc đẩy nhanh tiến trình hội nhập. Đây là cơ sở để hai nước tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng Cộng hoà Séc là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Đông và Trung Âu, mong muốn Cộng hòa Séc và các nước liện quan thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA về bảo hộ đầu tư.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên có thể trao đổi kỹ hơn một số hướng hợp tác.

Thứ nhất, Việt Nam và Cộng hòa Séc là 2 nền kinh tế có tính bổ trợ cho nhau. Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, thuỷ hải sản, dệt may, da giày, đồ gỗ, công nghiệp điện tử và hàng tiêu dùng. Việt Nam là quốc gia có thị trường nội địa lớn, với gần 100 triệu dân, dân số trẻ, tốc độ đô thị hoá, số lượng tầng lớp trung lưu, thu nhập và sức mua hàng hoá đang tăng nhanh, tiêu dùng nội địa thường xuyên tăng trưởng 2 con số.

Ở chiều ngược lại, Cộng hòa Séc là quốc gia có nền công nghiệp phát triển, có nhiều sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng thế giới về cơ khí, máy móc, xe ô tô, xe tải, đầu máy xe lửa, động cơ tàu thuỷ, thiết bị quốc phòng và nhiều sản phẩm tiêu dùng có chất lượng mà Việt Nam có nhu cầu lớn. Do đó hai bên cần tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm, tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại để kết nối giao thương hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Hai nước cũng cần nghiên cứu để tiến tới ký kết các biên bản hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng và khai khoáng.

Thứ hai, hai bên cần nghiên cứu thúc đẩy đầu tư sang nhau. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Cộng hòa Séc thông qua hợp tác đầu tư sẽ hỗ trợ Việt Nam để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có tính chất nền tảng như cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, luyện kim, hóa chất... Trước mắt, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh dự án hợp tác giữa Tập đoàn Thành Công và Skoda trong bối cảnh Việt Nam đang khẩn trương xây dựng Luật Phát triển công nghiệp.

Thứ ba, cùng với xu thế phát triển xanh và chuyển đổi năng lượng, các doanh nghiệp Cộng hòa Séc có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo cụ thể như thiết bị dự trữ năng lượng, phát triển lưới điện thông minh. Việt Nam cũng quan tâm đến yếu tố công bằng trong chuyển đổi năng lượng.

Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh cộng đồng người Séc gốc Việt tại Cộng hòa Séc là rất đông đảo (khoảng 65.000 người). Từ năm 2013, Chính phủ Cộng hòa Séc đã chính thức công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số. Cộng đồng này vừa đóng góp tích cực vào tình hữu nghị Việt Nam – Séc vừa là cầu nối rất hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần tích cực tận dụng và tạo mọi điều kiện để Cộng đồng người Séc gốc Việt làm ăn, kinh doanh, phát triển ở cả hai nước.

Bộ trưởng Công Thương Cộng hoá Séc Jozef Sileka phát biểu.

Bộ trưởng Công Thương Cộng hoá Séc Jozef Sileka phát biểu.

Về phía Cộng hòa Séc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Séc Jozef Sileka nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam vừa là bạn, vừa là đối tác quan trọng của Cộng hòa Séc. Do đó phía Cộng hòa Séc mong muốn hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và đầu tư. Theo đó, Bộ trưởng Jozef Sileka đã nhấn mạnh 5 nội dung hợp tác giữa hai nước như ô tô; năng lượng; công nghiệp khai khoáng, khoáng sản; giao thông vận tải và hóa dầu.

Theo Bộ trưởng Jozef Sileka, các doanh nghiệp Séc có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phát triển năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và cải thiện công tác truyền tại điện. Doanh nghiệp Séc cũng có thể cung cấp máy móc, thiết bị, công nghệ liên quan đến khai khoáng. Phía Séc cũng mong muốn hai nước có những thảo luận để sớm mở đường bay thẳng trực tiếp giữa hai thủ đô Praha và Hà Nội phục vụ cho việc giao lưu giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc đã mời Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên sớm sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trân trọng cảm ơn Ngài Jozef Sileka, Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc đã đến thăm và làm việc với Bộ Công Thương, hoan nghênh thiện chí hợp tác của Cộng hoà Séc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng rằng sau buổi trao đổi lần này, hai bên sẽ có thêm nhiều sáng kiến nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương nói chung và giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc nói riêng phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng cũng tỏ ý tin tưởng vào thành công trong chuyến thăm tới Việt Nam dự kiến vào tháng 5/2023 của Thủ tướng Cộng hoà Séc cũng như Khóa họp lần thứ VIII - Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất