APEC 2021: Thủ tướng New Zealand ghi nhận Tuyên bố thanh niên APEC
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: northweststar)

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Nguồn: northweststar)

Ngày 10/11, trong vai trò Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2021 (APEC 2021), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã có bài phát biểu tại sự kiện Tiếng nói của tương lai APEC 2021 và ghi nhận Tuyên bố thanh niên APEC.

Sự kiện thường niên của thanh niên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2021 diễn ra từ ngày 8-12/11, trong đó các đại biểu thanh niên tham dự sự kiện thảo luận về các vấn đề quan trọng mà khu vực đang đối mặt.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand khẳng định các nhà lãnh đạo APEC phải luôn nhìn về phía trước và đưa ra các quyết định trong đó thế hệ tiếp theo ở vị trí trung tâm.

Bà Ardern nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với những thách thức lớn và chưa từng có, từ ứng phó với đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đến vấn chống biến đổi khí hậu, trong bối cảnh đó, những người trẻ tuổi cần tiếp tục được tham gia và dẫn dắt các cuộc thảo luận về tương lai khu vực.

Thủ tướng Ardern nêu rõ bà ghi nhận thành quả công việc của thanh niên trên toàn khu vực cùng nhau đưa ra một tuyên bố hướng đến những hy vọng cho tương lai.

Bà Ardern nhận định Tuyên bố thanh niên APEC chứa đựng nhiều ý tưởng sáng tạo và sâu sắc để các nhà lãnh đạo APEC xem xét nhằm đáp ứng mối quan tâm của gần một tỷ thanh niên trên khắp khu vực.

Sự kiện trên có sự góp mặt của các đại biểu thanh niên từ 18-24 tuổi đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Tại sự kiện này, các đại biểu đã nghe các diễn giả trình bày về 4 chủ đề chính, bao gồm hợp tác quốc tế chống đại dịch COVID-19, tương lai kỹ thuật số, tương lai xanh hơn và tương lai cho tất cả, trước khi đưa ra một Tuyên bố chính thức về tầm nhìn của thanh niên.

Các nội dung của tuyên bố phù hợp với các chủ đề chung của APEC 2021, bao gồm phục hồi kinh tế sau đại dịch để thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm mới, chống biến đổi khí hậu, an ninh lương thực trong 10 năm tới.

Thủ tướng Ardern nhấn mạnh Tuyên bố về tiếng nói của tương lai cho thấy những vấn đề trên có ý nghĩa quan trọng đối với giới trẻ và là lời nhắc nhở rằng tất cả chúng ta cần chung sức để đảm bảo kết quả tốt nhất cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai./.

Phản hồi

Các tin khác