Khai mạc SEA Games 31: Tôn vinh bản sắc Việt và đại đoàn kết ASEAN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31. (Ảnh: Vũ Toàn).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31. (Ảnh: Vũ Toàn).

Đến dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Singapore ông Tan Chuan-Jin, các vị Bộ trưởng, Trưởng đoàn thể thao các nước tham dự SEA Games 31, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước cùng trên 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, thành viên của 11 đoàn thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Cùng với đó, khoảng 15.000 khán giả đã đến sân Mỹ Đình để theo dõi trực tiếp sự kiện đặc biệt này.

Mở màn lễ Khai mạc SEA Games 31 là phần giới thiệu đầy tự hào về Quốc kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lá cờ đỏ sao vàng, tô thắm những trang vàng của thời đại Hồ Chí Minh, là biểu tượng của sự đoàn kết, thống nhất và ý chí của dân tộc Việt Nam. Sau lễ chào cờ là ba màn biểu diễn nghệ thuật: Múa Tre – Xin chào Việt Nam, Múa Sen – Hồn sen Việt, Múa Nón – Đường đến Việt Nam.

Để tạo hiệu ứng hấp dẫn cho các tiết mục, chương trình sử dụng công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa, công nghệ thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế mở rộng, đây là những công nghệ hiện đại, mới nhất hiện nay. Đáng chú ý là màn trình chiếu đồ họa mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ.

Tiếp đó là phần diễu hành của đại diện cho 4.910 vận động viên, từ 11 quốc gia tham dự SEA Games 31. Xuất hiện cuối cùng là đoàn thể thao Việt Nam. Nước chủ nhà tham dự đủ 40 môn thi đấu với tổng số 951 VĐV, trong đó tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng vinh dự cầm cờ dẫn đầu.

Lễ khai mạc SEA Games 31 mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc (Ảnh: Vũ Toàn).

Lễ khai mạc SEA Games 31 mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc (Ảnh: Vũ Toàn).

Lễ khai mạc tiếp nối bằng lễ rước cờ, thượng cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và rồi cờ của SEA Games. Đại diện cho các tỉnh, thành phố tổ chức kỳ Đại hội lần này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, phát biểu chào mừng: “Vượt lên những khó khăn của đại dịch Covid-19, hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau, thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên, cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung, cùng khát vọng phồn vinh và những kỳ tích mới. Trong thời khắc quan trọng, ý nghĩa của lễ khai mạc SEA Games 31, một lần nữa, thay mặt chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, tôi xin được bày tỏ tấm lòng trọng thị và nồng nhiệt chào đón các quý vị, các bạn đã có mặt trên mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội yêu dấu.

Chúc các vận động viên tranh tài tại SEA Games 31 với tinh thần thể thao và đạt được thành tích cao nhất. Chúc các đoàn thể thao có một kỳ đại hội ý nghĩa và thành công. Chúc toàn thể quý vị và các bạn có những trải nghiệm thú vị, dấu ấn tốt đẹp về thủ đô Hà Nội. Chúc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 thành công tốt đẹp".

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh: Vũ Toàn).

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh: Vũ Toàn).

Ngọn đuốc của Đại hội được những đại diện tiêu biểu của Thể thao Việt Nam tiếp sức đến lễ đài, rồi trao cho VĐV điền kinh Quách Thị Lan và nhà vô địch ASIAD 2018 vinh dự là người thắp lên ngọn lửa SEA Games 31. Bài hát chủ đề "Let’s Shine", qua phần trình diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Tùng Dương, kết hợp với màn bắn pháo hoa rực rỡ, là điểm nhấn hạ màn lễ Khai mạc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn quí vị đã đến tham dự Đại hội Thể thao các nước Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam. Tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp!".

Sau tuyên bố khai mạc của Chủ tịch nước là nghi thức Tuyên thệ, thể hiện tinh thần trung thực, công bằng và chính xác của tinh thần thể thao. Tiến lên bục danh dự là Vận động viên Vũ Thành An: “Tôi, Vũ Thành An, VĐV môn đấu kiếm đội tuyển quốc gia Việt Nam, đại diện các VĐV tham dự SEA Games 31, xin hứa: Tuyệt đối tuân thủ các quy định, nội quy của Đại hội tham dự, thi đấu với tinh thần trung thực, cao thượng, vì vinh quang thể thao, vì danh dự của chúng tôi”.

Trọng tài Phan Thị Ngọc Linh đọc lời tuyên thệ: “Tôi, Phan Thị Ngọc Linh, trọng tài quốc tế môn Muay xin đại diện cho toàn thể trọng tài làm nhiệm vụ tại SEA Games 31, xin tuyên thệ: điều hành các trận đấu một cách công bằng, chính xác, vô tư, tôn trọng và tuân thủ các quy định và điều lệ của Đại hội, trên tinh thần thể thao trung thực và cao thượng”.

Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, đặt mục tiêu đạt từ 140 HCV trở lên (Ảnh: Vũ Toàn).

Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, đặt mục tiêu đạt từ 140 HCV trở lên (Ảnh: Vũ Toàn).

SEA Games 31 gồm 40 môn thi đấu, tranh tài ở Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận diễn ra đến ngày 23/5. Đoàn thể thao chủ nhà có 1.341 thành viên, đặt mục tiêu đạt từ 140 HCV trở lên, vào nhóm đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Ngọn lửa SEA Games 31 đã bùng cháy, thể hiện tinh thần thể thao, niềm tin, khát vọng “mạnh mẽ hơn” và “cùng tỏa sáng” của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất