Khai mạc Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Trọng Hải)

Dự hội nghị có Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ), Phó tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác tại Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác, phát huy vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong tháng 12 sắp tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng nghiệp sau hội nghị trực tuyến hồi tháng 7 vừa qua. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh tại hội nghị hồi tháng 7 vừa qua, Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và các nước đối tác đã chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận các biện pháp đối phó đại dịch Covid-19 trên kênh quốc phòng. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ hợp tác quốc phòng có đóng góp rất to lớn vào công cuộc chống dịch Covid-19 của các nước ASEAN và đối tác. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 chưa bị đẩy lùi nên hội nghị ADSOM+ lần này phải được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao sự tham dự của đại biểu các nước trong bối cảnh chênh lệch múi giờ cũng như kết quả Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+ WG) ngày 18-11.

“Quyết tâm của chúng ta là mặc dù có dịch Covid-19 nhưng chúng ta sẽ không để hợp tác quốc phòng bị ngăn cản, bị ngưng lại mà ngược lại chúng ta sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc phòng, duy trì các nội dung chúng ta đã thống nhất, bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống dịch Covid-19”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Các đại biểu Việt Nam dự hội nghị (Ảnh: Trọng Hải)
Tùy viên Quốc phòng các nước tại Việt Nam dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: Trọng Hải)

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trước hội nghị ADSOM+ lần này đã diễn ra nhiều hội nghị quan trọng giữa ASEAN và các đối tác, trong đó phải kể đến các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan vừa qua. Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 vào tháng 12 tới sẽ là một trong những hội nghị cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. “Tôi mong muốn hội nghị của chúng ta sẽ giúp cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực, trọn vẹn vào chương trình của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác trong năm 2020. Tôi mong muốn chúng ta thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà chúng ta đã hình thành cách đây 10 năm, đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu.

 Các đại biểu dự hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Trọng Hải)

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các nước và Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM + lần này trong bối cảnh dịch Covid-19, góp phần duy trì đà hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+. Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó với dịch Covid-19 của các nước. “Cảm ơn Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này. Việt Nam đã thể hiện vai trò dẫn dắt trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, nhất là tại HNCC ASEAN 37 và các HNCC liên quan vừa qua bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như thiên tai”, ông Ricardo A. David Jr, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh.

Về phần mình, Đại tướng Natt Intracharoen, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan đánh giá cao vai trò chủ trì của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ADMM và ADMM+ đã khẳng định được tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch Covid-19. “Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này là một cách tiếp cận tích cực để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và đối tác”, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’awiah, Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Brunei phát biểu. Trung tướng Donny Ermawan Taufanto, Tổng thư ký Quốc phòng-Bộ Quốc phòng Indonesia bày tỏ tin tưởng hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này đóng góp “duy trì hòa bình khu vực, tăng cường hợp tác quốc phòng trên cơ sở hài hòa, tôn trọng lẫn nhau”. Về phần mình, ông Kim Sangjin, Cục trưởng Cục Chính sách Quốc tế-Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này được tổ chức “rất kịp thời” để thảo luận các vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 cũng như hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+./.

Nguồn: qdnd.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất