Hội thao Quân sự quốc tế 2021: Khai mạc Cuộc thi 'Xạ thủ bắn tỉa' và 'Vùng tai nạn'
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu dự khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu dự khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Dự Lễ khai mạc có Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chuẩn Đô đốc Andrey Subbotin, đại diện Ban Tổ chức Hội thao Quân sự quốc tế 2021 của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga; Đại sứ quán và Tùy viên quân sự các nước có đội tuyển tham dự cuộc thi.

Đại biểu quân đội các nước có đội tuyển tham dự tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu quân đội các nước có đội tuyển tham dự tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Cuộc thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế - 2021 do Bộ Quốc phòng Việt Nam đăng cai tổ chức, có sự tham gia của vận động viên của 8 nước: Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Mali, Liên bang Nga, Cộng hòa Uzbekistan, Bolivariana Venezuela, cùng các đội tuyển của nước chủ nhà Việt Nam. Hai nước đăng ký tham gia với tư cách quan sát viên là Thái Lan và Singapore.

Trong đó, Cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa" có 8 đội tuyển tham gia gồm: Lào, Venezuela, Bangladesh, Belarus, Nga, Uzbekistan và Việt Nam cử 2 đội tuyển. Cuộc thi "Vùng tai nạn" có 6 đội tuyển tham gia gồm: Mali, Nga, Lào, Belarus và Việt Nam cử 2 đội tuyển. Các đội tuyển sẽ tham gia thi đấu từ ngày 31/8 - 3/9/2021, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4.

Đội tuyển Quân đội Việt Nam tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Đội tuyển Quân đội Việt Nam tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Từ năm 2018 đến năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ba lần cử đoàn tuyển thủ tham gia Hội thao Quân sự quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức. Năm 2021, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử 18 đội tuyển thuộc 15 cơ quan, đơn vị tham gia thi đấu ở 15 nội dung: Xe tăng hành tiến, Lộ trình an toàn, Kinh tuyến, Đội quân văn hóa, Xạ thủ chiến thuật, Cúp biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (tại Nga); Người bạn trung thành (tại Algeria); Kỹ năng thành thục (tại Belarus); Thợ quân khí giỏi (tại Iran); Pháo thủ giỏi (tại Kazakhstan); Môi trường an toàn (tại Trung Quốc); Tiếp sức quân y, Bếp dã chiến (tại Uzbekistan); Xạ thủ bắn tỉa, Vùng tai nạn (tại Việt Nam).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa" và "Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế tại Việt Nam, chào mừng các Đại sứ, Tùy viên các nước, Đoàn tuyển thủ Quân đội các nước đến Việt Nam tham dự cuộc thi. Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức nội dung thi “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” với sự tham gia của các nước một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội Liên bang Nga nói riêng, Quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội Liên bang Nga với quân đội các nước bạn bè nói chung.

Đội tuyển quân đội Liên bang Nga tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Đội tuyển quân đội Liên bang Nga tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Thông qua Hội thao, các quân nhân không chỉ được rèn luyện thêm kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm trong sử dụng trang bị, khí tài, góp phần nâng cao năng lực trong bảo vệ nhân dân trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, mà còn là dịp để quân đội các nước giao lưu văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là bạn bè quốc tế biết và hiểu hơn về văn hóa, đất nước và sự mến khách của Việt Nam, từ đó góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội các nước, đóng góp vào thành công chung của Hội thao.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa nhấn mạnh, Hội thao Quân sự Quốc tế được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới. Nhưng với quyết tâm và sự nỗ lực của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và Bộ Quốc phòng Việt Nam, công tác chuẩn bị cho hai môn thi đấu “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” đã được chuẩn bị tốt, bảo đảm đủ điều kiện để các đội bước vào Hội thao.

Theo Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin, việc Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức khai mạc hai Cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa và “Vùng tai nạn" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2021 là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần rất lớn vào sự phát triển hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin giữa các quốc gia và trước hết là giữa các quân binh chủng của quân đội các nước.

Các trọng tài của hội thao dự lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Các trọng tài của hội thao dự lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế năm 2021, có 34 môn thi đấu đang được tổ chức trên lãnh thổ của 11 quốc gia. Theo Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin, việc trao đổi kinh nghiệm giữa các quân nhân tham gia cuộc thi và tìm kiếm các giải pháp mới trong công tác đào tạo huấn luyện quân nhân chắc chắn sẽ làm nâng cao tính chuyên nghiệp của họ trong quân đội.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin cho rằng Việt Nam đã hoàn thành một lượng lớn công việc, xây dựng được cơ sở vật chất - huấn luyện tuyệt vời, cho thấy sự chuẩn bị cho cuộc thi với tinh thần trách nhiệm cao. Chúc các vận động viên may mắn và thành công, Chuẩn đô đốc Andrey Subbotin, hy vọng khán giả sẽ có những khoảnh khắc khó quên về màn trình diễn của các đội tuyển và có nhiều ấn tượng đẹp về cuộc thi.

Từ quỹ đạo của Trạm Vũ trụ Quốc tế, các nhà du hành vũ trụ “Roscosmos” Pyotr Dubrov và Oleg Navisky của Nga cũng đã gửi tới cuộc thi lời chúc mừng tốt đẹp.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu tham dự khai trương không gian văn hóa và triển lãm vũ khí trang bị trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Các đại biểu xem triển lãm ''Không gian văn hóa và triển lãm vũ khí'' (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu xem triển lãm ''Không gian văn hóa và triển lãm vũ khí'' (Ảnh: TTXVN)

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, hợp tác về quân sự quốc phòng giữa quân đội các nước trên thế giới ngày càng phát triển, với nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác phong phú, đa dạng, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hội thao Quân sự quốc tế Army Games do Liên bang Nga sáng lập và tổ chức hằng năm, có nhiều môn thi đấu, thu hút được sự tham gia của quân đội và lực lượng vũ trang của nhiều quốc gia. Đây là một nét đẹp văn hóa quân sự, biểu thị cho quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tập trung nỗ lực cao nhất làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hoạt động văn hóa tinh thần để phục vụ tốt nhất các cuộc so tài đỉnh cao, các hoạt động giao lưu văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng. Việt Nam và Liên bang Nga là đối tác truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động đa phương do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tổ chức, vì hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và lòng tin.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất