Góp phần gắn kết quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
 Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Bulgaria. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh, cách đây 70 năm, vào ngày 8/2/1950, Bulgaria là một trong 10 quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vào những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước, Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ quý báu cả về vật chất và tinh thần của Chính phủ và nhân dân Bulgaria. Nhiều công trình kinh tế, giáo dục, y tế tại Việt Nam đã được xây dựng với sự giúp đỡ về vật chất, kỹ thuật, sự lao động quên mình của các chuyên gia Bulgaria. Trên 30.000 công dân Việt Nam đã làm việc, học tập tại Bulgaria vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước để trở thành những nhà khoa học, chuyên gia, kỹ sư hàng đầu của Việt Nam, những người vẫn đã và đang tích cực tham gia đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước. Đây là tài sản vô giá, là những nhân tố tích cực góp phần gắn kết quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Bulgaria. 

 Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Bulgaria. (Ảnh: TTXVN)

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam và Bulgaria không ngừng được vun đắp suốt những năm qua với những bước phát triển mới tích cực trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch... cũng như hợp tác giữa các địa phương. Bulgaria là một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam-EU, cũng như thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) mới đây.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc Việt Nam và Bulgaria tích cực tăng cường hợp tác song phương, phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

 Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Bulgaria. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova cho biết, trong suốt 70 năm hợp tác, mối quan hệ Bulgaria và Việt Nam đã không ngừng được dẫn dắt bởi một mục tiêu: Sự nghiệp phát triển mối quan hệ, tiến bộ chung cho hai dân tộc. Hai nước cùng mong muốn phát triển quan hệ đối tác, lấy lợi ích của người dân làm nguyên tắc, mục tiêu cốt lõi.

Quan hệ hợp tác giữa Bulgaria và Việt Nam có tiềm năng trở thành quan hệ hợp tác tiên tiến, toàn diện và đa phương vì lợi ích của cả hai dân tộc. Đại sứ khẳng định, để thúc đẩy mối quan hệ hai nước ngày càng bền chặt, hai nước cần có một chương trình nghị sự nhấn mạnh tới việc thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa và giáo dục. Bởi đây là những động lực để tăng cường quan hệ đối tác và phát triển, xây dựng những nhịp cầu hữu nghị vĩnh cửu của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria được thành lập năm 1999. Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như tham gia đón các đoàn đại biểu cấp cao của Bulgaria đến Việt Nam; phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Bulgaria (ngày 3/3), ngày Văn hóa, Giáo dục và chữ viết Slavơ (24/5), ngày sinh viên Bulgaria (8/12); tổ chức đón các thầy cô giáo Bulgaria sang thăm Việt Nam; tổ chức biểu diễn văn nghệ truyền thống của Bulgaria và giới thiệu các sản phẩm của Bulgaria tại thị trường Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thường xuyên trao đổi thông tin và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam...

 Chương trình nghệ thuật truyền thống Bulgaria tại Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Bulgaria. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria đã trao một số giải thưởng cho các tác giả viết bài, gửi ảnh nhằm xây dựng sách “Ký ức Bulgaria”.

Đây là một tập hợp các bài viết và các bức ảnh về những hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như những tình cảm sâu sắc, chân thành, lòng biết ơn của những người Việt Nam đã từng công tác, học tập, sinh sống tại Bulgaria đối với đất nước xinh đẹp này.

 Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương và Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova tặng quà lưu niệm Hội đồng biên tập sách “Ký ức Bulgaria”. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều bài viết về kỷ niệm những ngày đầu tiên đặt chân đến đất nước Bulgaria với bao bỡ ngỡ, ngôn ngữ xa lạ, văn hóa khác biệt nhưng được sự quan tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo nên những chàng trai, cô gái Việt Nam đã nhanh chóng vượt qua để tiếp cận với cuộc sống mới, tri thức mới. Nhiều bài viết rất cảm động về tình thầy trò, tình đồng nghiệp, tình bạn trải qua nhiều năm tháng khi mà mái đầu đã pha sương nhưng những tình cảm vẫn ấm áp, thân thiết như xưa./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất