Giới thiệu văn hoá truyền thống bản địa tại lễ khai trương du lịch Ba Vì 2022
Công tác diễn tập, chuẩn bị kỹ lưỡng cho chương trình ngày khai trương du lịch Ba Vì

Công tác diễn tập, chuẩn bị kỹ lưỡng cho chương trình ngày khai trương du lịch Ba Vì

Theo đó, chương trình xây dựng dựa trên phong tục và các hoạt động truyền thống bố trí các khu vực như chợ phiên, nhà sàn truyền thống, vườn thuốc nam…

Trước đó, UBND huyện Ba Vì công bố sẽ tổ chức khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 với chủ đề “Du lịch Ba Vì - Trải nghiệm xanh, an toàn” vào ngày 16/4. Đây là hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế về các sản phẩm Du lịch Ba Vì. Qua đó, tăng cường giao lưu, xúc tiến, mở rộng hợp tác, mở rộng thị trường và liên kết phát triển các sản phẩm du lịch của Huyện với các địa phương khách trong toàn quốc.

Theo ông Lê Khắc Nhu, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin huyện Ba Vì (Hà Nội), trong dịp khai trương du lịch Ba Vì năm 2022, tại điểm du lịch bản Coôc, xã Minh Quang sẽ có “Chợ phiên Mường - Dao Ba Vì” với hoạt động chợ phiên, trải nghiệm văn hóa Mường - Dao Ba Vì (tục vác nước đầu xuân của già làng Mường, văn hóa ẩm thực dân tộc; văn hóa chiêng Mường; tìm hiểu Bộ lịch cổ đại người Mường Việt Nam…). Các hoạt động trải nghiệm, tham gia nông nghiệp (tham quan và trải nghiệm vườn chè, vườn thốc nam dân tộc Dao)… Chương trình thường diễn ra tuần đầu tháng 4 hàng năm và duy trì một số hoạt động chợ phiên vào thứ bảy, chủ nhật.

Đồng bào tham gia vào công tác chuẩn bị háo hứng, mong muốn mang tới văn hoá truyền thống đậm chất địa phương

Đồng bào tham gia vào công tác chuẩn bị háo hứng, mong muốn mang tới văn hoá truyền thống đậm chất địa phương

Trong dịp này, du khách cũng có thể tham quan, trải nghiệm Vườn quốc gia Ba Vì; Tản Đà; Khoang Xanh – Suối tiên; Ba Vì Resort; Melia Ba Vi Moutain Resort, tham quan Khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên với sản phẩm Động băng tuyết”, “Dịch vụ tắm thuốc thảo dược” và “Chẩn trị và chăm sóc sức khỏe Nam y - Đông y” tại Ao Vua; tham quan trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại Thiên Sơn - Suối Ngà; tham di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn như cụm di tích đền thờ Tản Viên Sơn Thánh: đền Thượng – đền Trung – đền Hạ; chùa Tản Viên, K9 Đá Chông, đền thờ Bác Hồ…

Trong năm 2022, huyện Ba Vì sẽ tập trung khai thác các loại hình như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch nông nghiệp, du lịch văn hoá “ Hành trình ký ức di sản”.

Trong ngày khai trương, du khách sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục văn hoá, nghi thức truyền thống

Trong ngày khai trương, du khách sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục văn hoá, nghi thức truyền thống

Theo đó, cách trung tâm Thủ đô 60 km về phía Tây Bắc, Ba Vì là vùng đất có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên có núi, rừng, thác, suối, sông, hồ,... Ba Vì có nhiều trang trại đồng quê, nhiều sản phẩm nông nghiệp phong phú. Có nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên tại Thuần Mỹ rất thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì. Do đó, việc đến vùng ngoại thành chỉ sau một giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, du khách có dịp trải nghiệm cuộc sống thôn quê bình dị đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình.

Một trong những địa chỉ tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp được du khách thủ đô quan tâm như tại trang Trại Đồng Quê (Bavi Homestead), Hợp tác xã cổ phần nông trại xanh, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì xã Vân Hòa; Gia Trịnh ecofarm, Nông trang vui vẻ xã Yên Bài… đến đây du khách sẽ được tham quan các làng sản xuất nông nghiệp có truyền thống lâu, được hưởng thụ các đặc sản thiên nhiên tươi lành cũng như có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hoá đồng quê Việt Nam như: cấy lúa, bắt cá cua ốc bằng những dụng cụ làm bằng tre, trồng và hái các loại rau rừng và rau thảo dược, xem cách làm mật ong, tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn…

Ba Vì cũng là điểm thu hút khách du lịch văn hoá tâm linh do có số lượng di tích lớn được công nhận. Trên địa bàn có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Ba Vì, khu di tích K9, Cụm di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến, Đình Thụy Phiêu,... gắn liền với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá như: Tản Viên Sơn Thánh, Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Một hoạt động trong công tác chuẩn bị cho mùa du lịch hè Ba Vì 2022

Một hoạt động trong công tác chuẩn bị cho mùa du lịch hè Ba Vì 2022

Bên cạnh đó, hệ thống các di tích liên quan đến các danh nhân trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng rất nhiều như: Nhà thờ Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Sư Mạnh ở xã Cổ Đô, Nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Trần Thế Vinh ở xã Phú Châu, danh nhân Tản Đà – Nguyễn Khắc Hiếu ở Sơn Đà, khu Di tích Miếu Mèn (thờ mẹ Hai Bà Trưng) thuộc thôn Nam An, xã Cam Thượng, đền Bà Chúa Đá Đen….

Trên núi Ba Vì, từ những năm 1932 - 1944, người Pháp đã tiến hành xây dựng một thị trấn và khu nghỉ mát cách đây gần 100 năm gồm các cụm điểm: Cốt 400 với rừng thông bạt ngàn với thảm cỏ xanh mướt; cốt 600 có khu phế tích của người Pháp với những công trình kiến trúc kỳ vĩ; lên độ cao khoảng 800m, rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc cua tay áo là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp.

Hạ tầng được chỉnh trang trang

Hạ tầng được chỉnh trang trang

Sự tồn tại của gần 200 nền phế tích mà người Pháp để lại, hiện vẫn còn nguyên lớp tường đổ nát, rêu phong nằm rải rác giữa núi rừng Ba Vì. Những vẻ đẹp hoang sơ dễ làm mê hoặc lòng người, nhất là những ai muốn tìm kiếm dấu tích của cái đẹp...Đó chính là lý do để nó trở thành điểm đến của không ít nhiếp ảnh gia và những bạn trẻ mê khám phá, chụp ảnh.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, Ba Vì là trọng điểm phát triển du lịch khu vực ngoại thành Hà Nội, Theo quy hoạch, cụm du lịch Sơn Tây - Ba Vì là 1 trong 6 cụm du lịch trọng điểm của Thủ đô theo trục đại lộ Thăng Long.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất