Việt Nam-Campuchia: Quan hệ hợp tác nghị viện phát triển tốt đẹp cả song phương và đa phương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin trao đổi về quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày 3/6/2021. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin trao đổi về quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày 3/6/2021. (Nguồn: TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/9.

Thúc đẩy, coi trọng ngoại giao nghị viện

Tiếp nối hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia là dịp để hai bên trao đổi về phương hướng, các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện trong khuôn khổ song phương và đa phương; trao đổi ý kiến về những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là góp phần quan trọng vào thành công của Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 quan hệ ngoại giao.

Đây cũng là hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước đầu tiên sau đại dịch Covid-19, đồng thời là hoạt động tiếp xúc trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong trao đổi gần đây nhất-cuộc điện đàm tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin đều khẳng định rằng không có trở ngại nào có thể cản trở mối quan hệ tốt đẹp giữa lãnh đạo hai nước, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống và hợp tác chặt chẽ của hai nước. Đây là tài sản vô giá của hai dân tộc, di sản của tình hữu nghị lâu đời đã làm cho quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng phát triển, trong đó có ngoại giao nghị viện.

Có thể khẳng định, quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước những năm qua phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương; hai bên đã duy trì, thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội đã ký kết vào tháng 5/2019.

Trong khuôn khổ song phương, hai bên đã hợp tác đồng bộ, hiệu quả; duy trì trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước để trao đổi chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia; đồng thời thống nhất cùng tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy, giám sát các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Campuchia.

Cơ quan lập pháp hai nước ủng hộ và xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý để tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng, an ninh; kết nối giao thông, hợp tác giữa các địa phương; hợp tác phòng, chống đại dịch Covd-19 và phục hồi sau dịch.

Về đa phương, Quốc hội hai nước luôn tôn trọng chủ trương và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện trong khu vực và thế giới như Liên minh nghị viện thế giới, Đại hội đồng Liên nghị viện hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Nghị viện các nước nói tiếng Pháp, Hội đồng Nghị viện châu Á và Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương… Các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hiện nay, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia, Quốc hội Lào tổ chức các cuộc họp chuyên đề định kỳ về Khu vực Tam giác phát triển (CLV); Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia và Quốc hội Lào và Myanmar về hợp tác CLMV.

Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn, Thủ đô Hà Nội sáng 24/6. (Nguồn: TTXVN)

Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn, Thủ đô Hà Nội sáng 24/6. (Nguồn: TTXVN)

Hợp tác toàn diện, bền vững

Thời gian qua, trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, lãnh đạo cấp cao 2 nước vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên; các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục phát huy hiệu quả; kim ngạch thương mại 2 chiều tiếp tục tăng mạnh, 4 tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước, góp phần tích cực vào phục hồi kinh tế của 2 nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Đặc biệt, 2 nước đã phê chuẩn văn kiện ghi nhớ thành quả 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền. Hai bên đang thúc đẩy đàm phán giải quyết 16% công tác biên giới còn tồn đọng, là cơ sở rất quan trọng để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Các hoạt động ngoại giao nhân dân, nhất là tại các tỉnh biên giới diễn ra sôi nổi, rộng khắp, góp phần nâng cao hiểu biết của người dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc.

Hợp tác quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được thúc đẩy; quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung biên giới được coi trọng.

Du khách Việt Nam tới Campuchia trong 3 tháng đầu của năm nay đạt 46.303 lượt người, đứng đầu nhóm 3 các nước có khách du lịch tới Campuchia. Viện trợ của Việt Nam cho Campuchia tiếp tục được triển khai tương đối hiệu quả.

Nhìn lại, trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ hai nước Việt Nam-Campuchia, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967 đến nay, đã được thử thách, tôi luyện và phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Những thành tựu trong suốt 55 năm qua, không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mà còn thể hiện ở sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, ngày càng củng cố và tăng cường vững chắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Campuchia theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đảng, hai nước, coi đây là quy luật khách quan, nhân tố quan trọng hàng đầu đối với sự ổn định, phát triển của mỗi nước./.

Phản hồi

Các tin khác