Tưởng niệm 748 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc
Các đại biểu dự lễ dâng hương tưởng niệm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dự lễ dâng hương tưởng niệm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, Lễ dâng hương tưởng niệm 748 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức trang trọng.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa lớn mở đầu cho lễ hội mùa Xuân ở Hưng Yên, thu hút hàng nghìn lượt khách đến dâng hương, trảy hội.

Các đại biểu và đông đảo nhân dân, du khách thập phương đã ôn lại lịch sử thân thế, sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão. Ông là một danh tướng kiệt xuất thời nhà Trần, sinh ra và lớn lên tại làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Phù Ủng, huyện Ân Thi).

Từ một người dân thường, Phạm Ngũ Lão nuôi chí lớn tham gia chống giặc, sau đó được Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn phát hiện và tiến cử, trở thành một vị tướng lừng danh có công lớn trong các cuộc chống giặc ngoại xâm, ghi dấu ấn trong sử sách vẻ vang hào hùng của dân tộc.

Sau khi mất, Tướng quân Phạm Ngũ Lão được Vua phong là “Thượng đẳng phúc thần” và được dân làng Phù Ủng lập đền thờ ngay trên nền nhà cũ của gia đình ông.

Năm 1988, đền Phù Ủng thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia.

Hằng năm, nhân dân địa phương lấy ngày 11 tháng Giêng âm lịch (ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc) để tổ chức Lễ hội truyền thống, tưởng nhớ công lao của vị tướng tài ba, người anh hùng đã góp phần cùng triều đình nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông, khẳng định những giá trị lịch sử to lớn và khơi dậy niềm tự hào quê hương.

Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. (Ảnh: TTXVN)

Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. (Ảnh: TTXVN)

Lễ dâng hương tưởng niệm Tướng quân Phạm Ngũ Lão diễn ra với phần nghi lễ trang trọng như dâng hương tưởng niệm, lễ rước, lễ cầu nguyện thiên thời địa lợi, mưa thuận gió hòa.

Phần hội được tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian tạo không khí vui tươi lành mạnh cho lễ hội như kéo co, hát ca trù, trống quân, hát quan họ, chơi chọi gà, cờ tướng, đấu vật.

Diễn ra trong các ngày 11-13 tháng Giêng, Lễ hội đền Phù Ủng là dịp để tưởng nhớ người anh hùng kiệt xuất Phạm Ngũ Lão, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất