Thời điểm thích hợp để chúng ta mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (Ảnh: thoidai.com.vn)

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski (Ảnh: thoidai.com.vn)

Những thành tựu quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Australia trong 50 năm qua thể hiện ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, và giáo dục.

Australia là một trong những nước đầu tiên đầu tư vào Việt Nam trong thời kỳ Việt Nam bắt đầu mở cửa nền kinh tế vào những năm 1980.

Năm 2009, hai nước trở thành quan hệ đối tác toàn diện, và ra tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2018.

Trong nhiều năm, hai nước là 10 đối tác lớn hàng đầu của nhau, với thương mại hai chiều đạt 15,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, tăng gấp đôi so với trước đó 5 năm.

Ngoài ra, hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Australia vào Việc Nam đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tính đến nay trị giá đạt khoảng 2 tỷ đô la Mỹ.

Kể từ năm 1974, có hơn 7.000 suất học bổng được Australia trao cho các nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Việt Nam học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn. Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại và Đầu tư của Chính phủ nước này, số lượng du học sinh Việt Nam tại Australia là khoảng 20.000.

Hiện có hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam tại Australia. Họ là một phần của mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu của Australia, nhận được sự hỗ trợ liên tục từ quốc gia này để phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn về bộ ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinowski giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn về bộ ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Đại sứ Andrew Goledzinowski cho biết, quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng, hợp tác thường xuyên và tích cực trên nhiều phương đa diện như giáo dục, thương mại, y tế và xã hội.

“Sau 50 năm hình thành và phát triển, quan hệ Việt Nam và Australia đã đạt nhiều thành tựu ấn tượng trên nhiều lĩnh vực như thương mại, chính trị, quốc phòng an ninh,… Năm 2023 là thời điểm thích hợp để chúng ta mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển giao năng lượng,..”, Đại sứ chia sẻ.

Được biết, tại thành phố Melbourne, tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng Anh. Theo Đại sứ Andrew Goledzinowski, điều này cho thấy đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ tốt đẹp của hai nước trong suốt 50 năm qua.

Sự phục hồi du lịch thời kỳ hậu COVID-19 cũng mở ra tương lai tươi sáng cho nhiều cơ hội cho đối ngoại nhân dân hai nước, đặc biệt thông qua giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

"Đất nước chúng tôi tự hào rằng chúng tôi có nền văn hoá lâu đời nhất trên thế giới. Qua đó, hai nước chúng ta có nhiều chung để cùng nhau chia sẻ… Năm nay, chúng tôi sẽ mang đến nhiều hoạt động quan trọng nhằm giới thiệu nét đẹp văn hoá, ẩm thực của Australia cho các bạn Việt Nam”, Đại sứ cho biết./.

Năm 2022, dự án “Thành lập và nâng cao năng lực của Trung tâm Việt Nam – Australia”, do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia triển khai, là một minh chứng cho tương lai phát triển quan hệ hai nước. Được biết, việc thành lập Trung tâm Việt Nam-Australia được thực hiện theo thỏa thuận giữa hai Thủ tướng hai nước vào tháng 8/2019.

Trung tâm chính thức được thành lập vào tháng 1 vừa qua, với mục tiêu nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, tích cực, bền vững giữa hai nước.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất