Thái Lan đánh giá cao quan hệ đối tác với Việt Nam trong nhiều mặt
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat trả lời phỏng vấn. (Ảnh: TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat trả lời phỏng vấn. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, bên lề cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Thái Lan cập nhật về công tác chuẩn bị Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan, Tanee Sangrat, đã dành riêng cho các phóng viên Việt Nam thường trú tại Thái Lan cuộc trả lời phỏng vấn, trong đó ông khẳng định Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Thái Lan.

Đánh giá về quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa Việt Nam và Thái Lan, cũng như những đóng góp của Việt Nam vào năm APEC 2022 và Tuần lễ cấp cao APEC, ông Tanee ca ngợi Việt Nam là đối tác rất quan trọng về kinh tế, chính trị, chiến lược đối với không chỉ Thái Lan mà còn cả khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Tanee, Thái Lan là đối tác thương mại kinh tế lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN. Việt Nam cũng là địa chỉ đầu tư lớn nhất của Thái Lan. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, có hơn 1 triệu lượt du khách Việt Nam đã tới thăm Thái Lan. Bởi vậy, Việt Nam cũng là một địa chỉ du lịch và là nguồn khách du lịch lớn đối với Thái Lan.

Xét về tổng thể, Việt Nam đóng một vai trò quan trọng, là một thành viên tích cực và là đối tác kinh tế quan trọng trong APEC. Trước đây, Việt Nam cũng từng đăng cai tổ chức APEC. Bởi vậy, Thái Lan và Việt Nam, cũng như các nền kinh tế thành viên APEC sẽ làm việc và hợp tác chặt chẽ với nhau để chuẩn bị cho các nền kinh tế thành viên trở nên bền vững hơn trong tương lai.

Đánh giá về triển vọng quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa vào năm tới, ông Tanee khẳng định hai nước có những tiềm năng to lớn trong quan hệ và hợp tác.

Việt Nam có một nền kinh tế mới nổi và đang phát triển nhanh với một lực lượng dân số tương đối trẻ lên tới gần 100 triệu người. Đó là một thị trường quan trọng đối với Thái Lan và các quốc gia khác và cũng là một địa chỉ đầu tư quan trọng đối với Thái Lan.

Bày tỏ mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ và hợp tác với Việt Nam, ông Tanee cho rằng Việt Nam và Thái Lan nên nỗ lực hơn để tăng cường sức mạnh và sự liên tục trong chuỗi cung ứng giữa hai quốc gia nhằm sản xuất các sản phẩm trong khu vực. Việc khu vực hóa đầu tư với hàng triệu người dân châu Á đang phụ thuộc vào hai “mỏ neo” Thái Lan và Việt Nam.

Cựu Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cũng cho rằng về mặt xã hội, giữa Việt Nam và Thái Lan có những quan hệ rất sâu sắc. Tại Thái Lan có một cộng đồng người Thái gốc Việt lớn là cầu nối quan hệ chặt chẽ giữa Thái Lan, đất nước nơi họ sinh sống và Việt Nam, quê hương của cha mẹ, ông bà họ.

Và điều này cũng tương tự ở Việt Nam. Có rất nhiều người Việt Nam đã từng sống ở Thái Lan, và họ có mối quan hệ tốt, lâu dài với Thái Lan cũng như gia đình họ còn đang ở Thái Lan. Việt Nam và Thái Lan nên làm hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị thủy chung giữa nhân dân hai nước.

Liên quan đến Tuần lễ cấp cao APEC trong các ngày 14-19/11, ông Tanee cho biết công tác chuẩn bị đến thời điểm này đã hoàn tất. Ông cũng bày tỏ hy vọng tại hội nghị cấp cao này, các nhà lãnh đạo APEC sẽ thảo luận, thông qua và cùng công bố Tuyên bố Bangkok về mô hình kinh tế Sinh học – Tuần hoàn – Xanh (BCG) vào ngày 19/11 tới.

Theo ông, tuyên bố này sẽ đặt một dấu mốc, một di sản quan trọng cho năm Thái Lan làm chủ nhà APEC, giúp các nền kinh tế thành viên phát triển một cách bền vững hơn, vượt qua các thách thức, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và các dịch truyền nhiễm mới nổi khác có thể xảy ra trong tương lai.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng, với Tuyên bố Bangkok về mô hình BCG, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ bắt đầu chuyển đổi mạnh mẽ hơn thành các mô hình kinh tế bền vững hơn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất