Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,7%
Sản xuất may mặc tại doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)

Sản xuất may mặc tại doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 27/7, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trường GDP của Việt Nam sẽ đạt 10,8% trong quý 3 và 3,9% trong quý 4, đưa tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%.

Các chuyên gia Standard Chartered cũng cho rằng giá xăng dầu thế giới ở mức cao sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ: “Quá trình phục hồi kinh tế đã cho thấy những tín hiệu lan tỏa, các chỉ số kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi trong tháng Bảy. Quá trình hồi phục của nền kinh tế sẽ diễn ra mạnh mẽ trong nửa cuối năm, đặc biệt khi lĩnh vực du lịch đã được mở cửa trở lại sau 2 năm đóng cửa.”

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 để hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như quá trình tăng trưởng của nền kinh tế mặc dù lạm phát đang gia tăng. Tăng trưởng doanh thu bán lẻ sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ ở mức 30,2% trong tháng Bảy, so với mức 27,3% trong tháng Sáu.

Bên cạnh đó, xuất-nhập khẩu và sản xuất công nghiệp cũng được chuyên gia Standard Chartered dự báo sẽ tăng lần lượt 22,2%, 20% và 15% trong tháng Bảy so với các mức 20%, 16,3% và 11,5% trong tháng Sáu. Dự kiến Việt Nam sẽ ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng này.

Ông Tim Leelahaphan cho biết thêm: “Chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ tăng lên 3,6% trong tháng Bảy, so với mức 3,4% của tháng Sáu - mức nhanh nhất trong 2 năm trở lại đây, chủ yếu do các áp lực từ phía nguồn cung, trong khi đó áp lực từ phía nguồn cầu cũng dần gia tăng. Ở thời điểm hiện tại, tình hình lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.”

Theo Ngân hàng Standard Chartered, giá nhiên liệu gia tăng trong khi giá các mặt hàng khác trong rổ lạm phát vẫn ở mức khá thấp. Áp lực giá cả, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu, có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023.

Sau 7 lần tăng giá liên tục kể từ cuối tháng Tư, đẩy giá xăng dầu trong nước tăng lên khoảng 40%, Việt Nam đã liên tục giảm giá xăng dầu (khoảng 20%) kể từ đầu tháng Bảy. Chính phủ cũng đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 10% từ mức 20%.

Cũng về tăng trưởng kinh tế, mới đây, Ngân hàng HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%, thay vì mức 6,6% trước đây đồng thời ngân hàng này cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 6,3%, từ mức 6,7%.

Chuyên gia HSBC phân tích, sau hai quý tái mở cửa ổn định, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam tiếp tục là một ví dụ nổi trội trong khu vực. Tăng trưởng GDP quý 2 chạm mốc 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, dễ dàng vượt xa những kỳ vọng của thị trường (HSBC: 5,8%; các tổ chức nghiên cứu: 5,9%). Đây cũng là mức tăng trưởng GDP theo quý cao nhất mà Việt Nam từng đạt được kể từ năm 2011, nhờ vào phục hồi kinh tế mạnh mẽ trên diện rộng ở các lĩnh vực.

Cùng với Standard Chartered, Ngân hàng UOB (Singapore) cũng nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7%, từ mức 6,5% trước đó. Dự báo này đi kèm giả định không có thêm sự gián đoạn nào do COVID-19 và tăng trưởng GDP của 6 tháng cuối năm là khoảng 7,6%-7,8%.

UOB đánh giá sự phục hồi mạnh mẽ của tăng trưởng GDP Việt Nam trong quý 2/2022 được thúc đẩy bởi hoạt động sản xuất đã tăng tốc trong quý thứ 4 liên tiếp và sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động dịch vụ đã dần lấy lại đà tăng kể từ đợt giảm cuối cùng trong quý 3/2021.

Trong nửa đầu năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào mức tăng 9,7% trong lĩnh vực sản xuất và mức tăng 6,6% trong hoạt động dịch vụ.

Các công bố dữ liệu hàng tháng khác cũng cho thấy các hoạt động nhìn chung đã trở lại bình thường khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng cùng với việc mở cửa biên giới.

Trong khi đó, chuyên gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lại giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023 như hồi giữa tháng Tư./.

Phản hồi

Các tin khác