Phó Chủ tịch EC khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của EU
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Valdis Dombrovski (thứ ba, từ phải qua) tại cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Valdis Dombrovski (thứ ba, từ phải qua) tại cuộc họp (Ảnh: TTXVN)

Từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, dù bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều biến động do xung đột, dịch bệnh, đứt gãy chuỗi cung ứng, song thương mại hai chiều Việt Nam-EU vẫn tăng trưởng ấn tượng hơn 30%/năm. Bà Vũ Thu Thủy đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận, hiệp định đã có và mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực quan trọng, tiềm năng khác như kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh, nông nghiệp thông minh, kinh tế số… Trên cơ sở đó, bà Vũ Thu Thủy bày tỏ mong muốn EU tăng cường hơn nữa đầu tư chất lượng cao vào Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực trong thời gian tới.

Về quan hệ ASEAN-EU và các chính sách mới của EU, bà Vũ Thu Thủy nhấn mạnh là một thành viên tích cực trong ASEAN và đã có FTA cũng như nhiều thỏa thuận quan trọng khác với EU, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, cùng hướng tới mục tiêu chung của cả khối, kịp thời nắm bắt và tận dụng những cơ hội, tiềm năng hợp tác to lớn giữa ASEAN và EU trong thời gian tới. Bà Vũ Thu Thủy đề nghị EU và ASEAN đẩy mạnh hơn nữa việc tận dụng các kênh hợp tác, các khuôn khổ, diễn đàn đã có để trao đổi thẳng thắn và phối hợp hiệu quả, giải quyết những khó khăn, thách thức trên cơ sở tính đến đặc thù và trình độ phát triển của các bên và tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Về phần mình, Phó Chủ tịch EC Dombrovski khẳng định EU coi Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong khu vực và là điển hình về hợp tác thương mại ấn tượng, nhất là sau khi có EVFTA. Thời gian tới, EU sẽ tăng cường hơn nữa đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như chuyển đổi năng lượng công bằng, phát triển bền vững…

Quang cảnh cuộc họp giữa Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ (ABC) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Valdis Dombrovski, chiều 6/6 tại Brussels (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh cuộc họp giữa Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ (ABC) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Valdis Dombrovski, chiều 6/6 tại Brussels (Ảnh: TTXVN)

Ông Dombrovski nhấn mạnh ASEAN là một đối tác quan trọng của EU, là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU, và EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN. Trên cơ sở những tương đồng về lợi ích và chính sách, được thể hiện trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), hai khối còn rất nhiều tiềm năng và lợi thế để mở rộng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch EC đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả và đầy đủ các FTA hiện hành giữa EU và 2 quốc gia thành viên ASEAN gồm Singapore và Việt Nam, thúc đẩy hoàn tất đàm phán FTA với Indonesia và Thái Lan, khởi động lại đàm phán FTA với Malaysia và Philippines; đồng thời hướng tới mục tiêu lâu dài là FTA giữa EU và ASEAN. Ngoài thương mại, EU mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như  chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, củng cố chuỗi cung ứng bền vững, tự cường, cũng như triển khai hiệu quả Chương trình công tác thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023.

Đối với một số chính sách và quy định mới của EU trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh châu Âu (Green Deal) liên quan đến chống phá rừng, thẩm định chuỗi cung ứng, thuế carbon…, ông Dombrovski khẳng định đây là quy định chung của EU nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững. Những chính sách này được áp dụng chung, không phân biệt đối xử giữa các nhà sản xuất nội địa và nhà nhập khẩu, thậm chí, các sản phẩm được sản xuất trong khối sẽ phải áp dụng các quy định này trước tiên. EU sẵn sàng lắng nghe và tăng cường hợp tác với các nước ASEAN, cùng hướng tới mục tiêu chung là tuân thủ các quy định mới một cách bền vững và hiệu quả. Trước mắt, EU sẽ cử đoàn sang Indonesia để trao đổi về ảnh hưởng của đạo luật chống phá rừng mới và tìm kiếm phương thức hợp tác phù hợp.

Trưởng các phái đoàn Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ (Ảnh: TTXVN)

Trưởng các phái đoàn Ủy ban các nước ASEAN tại Bỉ (Ảnh: TTXVN)

Các nước ASEAN đều bày tỏ coi trọng hợp tác với EU, nhấn mạnh EU là đối tác quan trọng của ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. ASEAN mong muốn EU tiếp tục tăng cường hợp tác với khối trên các lĩnh vực, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược cũng như vai trò, vị thế và tiềm năng của hai bên. Đối với các chính sách và quy định mới của EU, các nước ASEAN đề xuất hai bên đẩy mạnh đối thoại, trao đổi và đàm phán ở các cấp nhằm nâng cao sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện hiệu quả các chính sách, qua đó tăng cường hợp tác.

Cuộc họp kết thúc trong không khí vui vẻ và thân tình. Phó Chủ tịch kiêm Cao ủy Thương mại EC bày tỏ cảm ơn các Đại sứ quán/Phái đoàn ASEAN bên cạnh EU đã hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với EC trong thời gian qua, mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác để cùng đưa quan hệ EU-ASEAN lên bước phát triển mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất