Nâng tầm vị thế Việt Nam

Ý kiến của các quan chức ngoại giao trên thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của dư luận quốc tế đối với những thành tựu Việt Nam đạt được năm 2022, trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, đồng thời cũng cho thấy vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong các cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN nhân dịp năm mới 2023,  Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba khẳng định Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật nêu trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, sự điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ sự thán phục đối với những thành tựu của Việt Nam, Đại sứ Algeria Boubazine Abdelhamid nêu bật tầm nhìn sáng suốt và sự lựa chọn đúng đắn các chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã giúp Việt Nam đạt được những bước tiến lớn trong phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén đánh giá những kết quả này đạt được nhờ những nỗ lực trong việc thực hiện các nghị quyết của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.

Có thể nói con số tăng trưởng kinh tế 8,02% mà Việt Nam đạt được năm qua là một trong những dấu ấn nổi bật được quốc tế đề cao, như Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Pugh Moreno bày tỏ thì đây là “sự hồi phục đáng kinh ngạc hậu COVID-19” trong bối cảnh tất cả các nước trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch và các diễn biến bất lợi trên thế giới. Bà Tatiana Pugh Moreno cho rằng điều đó là nhờ vào những thế mạnh mà nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mang lại, trong đó “cách tổ chức kinh tế, sự phát triển, cũng như sự tham gia của các thành phần trong nền kinh tế Việt Nam chính là một tấm gương điển hình cho thế giới”.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Cùng chung quan điểm trên, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nêu rõ: “Việt Nam đã cho thấy hiệu quả kinh tế tốt mặc dù năm 2022 không phải là một năm dễ dàng đối với nhiều quốc gia”. Theo ông, kết quả kim ngạch thương mại của Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong năm 2022 là minh chứng cho thấy hướng đi đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre thì lưu ý nhờ chiến dịch tiêm chủng quyết đoán của chính phủ, người dân ở Việt Nam đã có thể chuyển đổi an toàn và trở lại cuộc sống thường nhật trước đại dịch.

Các nhà ngoại giao nước ngoài cũng đánh giá cao việc Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng công tác chống tham nhũng. Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba nhấn mạnh Việt Nam đã thực hiện quyết liệt cuộc đấu tranh chống tham nhũng với quyết tâm rất lớn. Đại sứ Nga Bezdetko cho rằng việc thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại trung ương và các tỉnh, thành phố, là chìa khóa giúp Việt Nam có thêm các bước tiến trong công cuộc chống tham nhũng. Đây là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của các thể chế chính của nhà nước và sự phát triển kinh tế năng động

Những thành tựu đạt được cùng những đóng góp chủ động và tích cực trên trường quốc tế trong thời gian qua khiến uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng gia tăng. Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura nhận định việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 là rất xứng đáng bởi trong những năm gần đây, Việt Nam đã rất thành công trong vai trò là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và làm tốt vai trò đại diện cho khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Theo Đại sứ, đây lại là lần thứ hai Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền, sau lần đầu tiên vào nhiệm kỳ 2014-2016, điều này càng thể hiện rõ nét hơn sự thành công của Việt Nam.

Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén cho rằng việc các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, đất nước đã từng trải qua chiến tranh để giành độc lập dân tộc và hiện đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, có mặt trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có ý nghĩa quan trọng, bởi “Việt Nam đại diện cho cuộc đấu tranh giành quyền con người cho chính người dân của mình”, cũng như Việt Nam luôn nỗ lực trong tiến trình hội nhập quốc tế và đấu tranh vì hòa bình.

Chia sẻ ý kiến trên, Đại sứ Venezuela Moreno cho biết trong bối cảnh thế giới đang trải qua một thời kỳ đầy cam go và nhiều thử thách, “việc Việt Nam có tiếng nói trong Hội đồng Nhân quyền LHQ và là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế là rất quan trọng”.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) Solly Mapaila. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) Solly Mapaila. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) Solly Mapaila, đánh giá dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, người dân Việt Nam đã giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chấm dứt mọi hình thức bóc lột và đói nghèo, xây dựng đất nước tươi đẹp và phát triển. Việt Nam cũng đã khẳng định vị thế quan trọng trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện vai trò cũng như lập trường tiến bộ trong các mối quan hệ quốc tế.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LB Nga nhân 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St.Petersburg nêu rõ: “mục đích chính của Đảng Cộng sản Việt Nam là lợi ích của nhân dân, vì chủ quyền của nhân dân”, đồng thời nhấn mạnh: “Hiện nay vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa lớn hơn bao giờ hết”.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi Solly Mapaila cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam chính là nhân tố quyết định đưa đất nước giành được những thành tựu nổi bật và vươn lên vị trí rất cao trên trường quốc tế, qua đó Việt Nam có thể đóng vai trò đi đầu và "truyền cảm hứng" cho các nước khác trên con đường phát triển. Tất cả những điều đó đã nâng tầm vị thế và uy tín của Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác