Mỹ ủng hộ COC mang tính ràng buộc về pháp lý
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 8/3, một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ khẳng định Washington ủng hộ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc về mặt pháp lý và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta cùng 4 cơ quan truyền thông khác, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nhắc lại rằng Washington ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, thương mại hợp pháp và giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink nhấn mạnh rằng yêu sách của các nước tại Biển Đông phải dựa vào luật pháp quốc tế. Tương tự, mọi tranh chấp hoặc tuyên bố chồng lấn tại Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi các nước liên quan thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Theo ông Kritenbrink, Mỹ đã có các cuộc thảo luận rất thẳng thắn và trình bày rõ các quan điểm nói trên tại Đối thoại Mỹ-ASEAN lần thứ 35 và Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) vào ngày 7-8/3 ở trụ sở Ban thư ký ASEAN./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất